Chủ động phòng bệnh teo não ở người già ngay khi còn khỏe mạnh • Hello Bacsi

Related Articles

Não bộ của người mắc bệnh teo não thường có hình sọ não thẳng nghiêng, kích thước khối não nhỏ, mô thưa và các rãnh não giãn rộng.

Nguyên nhân gây bệnh teo não ở người già

Y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh teo não ở người già. Tuy nhiên, khi tổng hợp các ca bệnh, giới chuyên gia thường tìm thấy sự liên quan giữa bệnh teo não ở người già với các yếu tố tuổi cao, tính di truyền hoặc các bệnh lý khác như cao huyết áp, tụt huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ…

Ngoài ra, bệnh còn có thể do biến chứng nghiêm trọng của chứng sa sút trí tuệ (Alzheimer) hoặc bệnh parkinson.

Dấu hiệu bệnh teo não ở người già

biến chứng bệnh teo não ở người già

Mất trí nhớ

Khi mắc bệnh, triệu chứng đầu tiên là bệnh nhân bị mất trí nhớ qua nhiều cấp độ. Bắt đầu là hay quên những sự việc vừa mới xảy ra. Đến khi bệnh diễn biến nặng hơn thì bệnh nhân thường quên hẳn những sự kiện xa như ngày kỷ niệm, tên người thân trong nhà. Thậm chí, người bệnh còn quên cách thực hiện các hoạt động sống thường ngày như đánh răng, mang giày/dép khi ra khỏi nhà…

Rối loạn nhận thức

Người bệnh sẽ mất dần khả năng định hướng, xác định thời gian. Lâu dần, bệnh nhân cũng không thể thực hiện được những phép tính đơn giản.

Trầm cảm

Triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn sớm nhưng không thường xuyên. Có thể ở thời điểm này, bệnh nhân không có hứng thú với bất kỳ hoạt động nào xung quanh cuộc sống của mình nhưng sau đó thì ngược lại. Trầm cảm do bệnh teo não ở người già cũng khiến họ thường bị ảo giác hoặc hoang tưởng.

Rối loạn chức năng ngôn ngữ

Trong giao tiếp thường ngày, bệnh nhân thường gặp khó khăn khi tìm từ ngữ diễn đạt mong muốn, ý nguyện của mình. Nếu bệnh nặng hơn, họ có thể hay bị nói lắp, phát âm không rõ ràng. Lâu dần, bệnh nhân bị mất luôn chức năng sử dụng từ ngữ.

Biến chứng của bệnh teo não ở người già

chăm sóc bệnh teo não ở người già

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất