Chốc đầu (Nấm da đầu): Triệu Chứng, Chẩn Đoán và Điều Trị •Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Bệnh chốc đầu (nấm da đầu) là gì?

Bệnh chốc đầu (nấm da đầu) là một tình trạng do nhiễm nấm. Bệnh còn có tên sâu tròn là do nấm tạo nên các vết tròn trên da, thường phẳng ở trung tâm và gờ nhô cao lên. Loại nhiễm nấm này ảnh hưởng đến da đầu, làm trụi tóc, gây các mảng nhỏ ngứa và da đầu bị bong tróc.

Bệnh chốc đầu (nấm da đầu) là một nhiễm trùng rất dễ lây qua tiếp xúc từ người sang người hoặc bằng cách chia sẻ lược, khăn, mũ hoặc gối.

Mức độ phổ biến của bệnh chốc đầu (nấm da đầu)

Bệnh chốc đầu (nấm da đầu) rất phổ biến, là một trong những vấn đề về da phổ biến nhất gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 4-14. Tuy nhiên, bệnh có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ hơn và cả người lớn. Nấm da đầu có thể được quản lý bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh chốc đầu (nấm da đầu) là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của nấm da đầu là các mảng ngứa trên da đầu. Các mảng tóc có thể tróc ra khỏi da đầu, để lại vảy, khu vực màu đỏ hoặc các đốm hói. Bạn có thể thấy các chấm đen nơi tóc đã bị tróc mất. Nếu không điều trị, các khu vực này dần dần lớn lên và lây lan.

Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Tóc giòn
  • Đau da đầu
  • Hạch bạch huyết bị sưng
  • Sốt nhẹ

Trong những trường hợp nặng hơn, có thể phát triển những vết sưng cứng giòn gọi là tổ ong chảy mủ. Điều này có thể dẫn đến các điểm hói vĩnh viễn và để lại sẹo.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây bệnh chốc đầu (nấm da đầu)?

Nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu là do một loại nấm có tên là dermatophytes. Nấm này là loại sinh vật phát triển mạnh trên mô chết như móng tay, tóc và các lớp biểu bì da. Dermatophytes thích nơi ấm áp và ẩm, vì vậy chúng phát triển mạnh trên da ướt đẫm mồ hôi. Nếu sống chung với tập thể và vệ sinh kém sẽ làm tăng sự lây lan của bệnh nấm ngoài da này.

Bệnh nấm da đầu lây lan một cách dễ dàng, đặc biệt ở trẻ em. Bạn có thể bị nhiễm nấm do chạm vào da của người bệnh. Nếu sử dụng lược, đồ dùng trên giường hoặc các vật dụng khác đã được sử dụng bởi một người bị nhiễm nấm, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Vật nuôi trong nhà như chó và mèo cũng có thể lây lan nấm da. Gia súc như dê, bò, ngựa và lợn cũng có thể là các đối tượng lây lan nấm. Tuy nhiên, những động vật này có thể không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu nào của nhiễm trùng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất