Chích xơ tĩnh mạch – Giải pháp vàng trong điều trị suy giãn • Hello Bacsi

Related Articles

Nắm được thông tin chi tiết về cách điều trị suy giãn tĩnh mạch này và những lưu ý khi thực hiện sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong khâu chuẩn bị, điều trị và phục hồi sau đó.

Tìm hiểu chung

Chích xơ tĩnh mạch là gì?

Đây là phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng cách tiêm dung dịch thuốc trực tiếp vào tĩnh mạch bị giãn. Thuốc này có tác dụng gây kích ứng niêm mạc mạch máu, làm nó bị viêm và dính vào nhau, dẫn đến tắc lòng mạch và buộc máu phải chuyển hướng sang các tĩnh mạch khỏe mạnh hơn. Tĩnh mạch bị suy sau cùng phát triển thành mô sẹo, được tái hấp thu vào mô cục bộ và mất dần, nhờ vậy mà loại bỏ được các tĩnh mạch đã hỏng.

Khi chích xơ tĩnh mạch, khoảng 50% đến 80% mạch giãn được tác động sẽ bị tiêu diệt ngay sau lần đầu tiên. Chỉ dưới 10% tĩnh mạch bị xơ cứng bì là hoàn toàn không đáp ứng với thuốc tiêm và cần phải kết hợp thêm phương pháp điều trị khác.

Khi nào cần thực hiện chích xơ?

Chích xơ tĩnh mạch sử dụng để điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới (trừ trường hợp đoạn tĩnh mạch có thể dùng dự phòng cho phẫu thuật bắc cầu động mạch sau này) và tĩnh mạch mạng nhện ở một số vị trí khác. Liệu pháp có hiệu quả tốt nhất với mạch máu có đường kính dưới 3mm, phục hồi trong vòng 3 – 6 tuần. Các tĩnh mạch lớn hơn thì có thể sử dụng dung dịch thuốc xơ hóa dạng bọt để có tác dụng trên diện rộng và cần điều trị khoảng 3 – 4 tháng.

Rất hiếm khi nào vùng đã tiêm bị tái phát nhưng bệnh nhân vẫn có nguy cơ giãn tĩnh mạch tại vị trí khác.

Thận trọng

Những điều bạn cần biết trước khi chích xơ tĩnh mạch

Một số trường hợp chống chỉ định với liệu pháp này như phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc bệnh nặng phải nằm liệt giường. Chị em sau sinh cần đợi qua 3 tháng đầu mới có thể tiến hành điều trị.

Ngoài ra, với những người từng bị cục máu đông thì phải xem xét nguyên nhân hình thành, mức độ lớn nhỏ của nó rồi mới quyết định có chích xơ hay không.

Vì vậy hãy chia sẻ với bác sĩ tất cả những bệnh mà bạn đã mắc phải trước đây, tình trạng hiện tại và dự tính có con để họ cân nhắc cụ thể.

Chỉ chích xơ tĩnh mạch cho phụ nữ sau sinh trên 3 tháng

Các biến chứng và tác dụng phụ từ liệu pháp xơ hóa

Dù tỷ lệ thành công rất cao và hiếm khi gặp tác dụng phụ, nhưng vẫn có một vài rủi ro có thể xảy ra khi chích xơ tĩnh mạch.

  • Những tĩnh mạch lớn bị xơ cứng trong vài tháng đầu, sau đó mới đỡ dần
  • Vị trí tiêm nổi mẩn đỏ hay bầm tím khoảng vài ngày
  • Xuất hiện đốm hay các đường vằn màu nâu trên da nơi tiêm, có thể biến mất sau 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, ở 5% bệnh nhân, các đốm hoặc vằn này sẽ tồn tại vĩnh viễn. Đây có thể là do sắt trong máu rò rỉ khỏi tĩnh mạch được tiêm
  • Phát triển một số mạch máu nhỏ tạm thời tại nơi tiêm nhưng phần lớn không đáng ngại, chỉ vài ngày cho tới vài tuần là mất đi và hầu như không cần điều trị thêm
  • Dị ứng thuốc tiêm, gây sưng và ngứa, nghiêm trọng nhất là sốc phản vệ cần được cấp cứu ngay nhưng cực kỳ hiếm gặp
  • Nhiễm trùng nơi tiêm khiến bệnh nhân khó chịu, sưng và nóng quanh vết tiêm
  • Hình thành cục máu đông tại tĩnh mạch được chích xơ và cần điều trị sớm. Vì trong một số trường hợp hiếm gặp, cục máu đông này di chuyển vào các tĩnh mạch sâu và theo hệ tuần hoàn chung đến phổi, gây ra thuyên tắc các động mạch quan trọng của phổi. Đây là biến chứng cực kỳ nghiêm trọng, đe dọa tính mạng nếu không chữa trị kịp thời
  • Có bọt khí nhỏ trong máu với biểu hiện rối loạn thị giác, đau đầu, ngất xỉu và buồn nôn; phần lớn tự mất đi hoặc đôi khi không gây ra triệu chứng khác thường nào cả.

Nếu bệnh nhân gặp phải tình trạng phù chân đột ngột, bị sưng tại vị trí cách háng dưới 12,7cm, chỗ tiêm có vết loét nhỏ hay nổi vệt đỏ (nhất là tại bẹn), có dấu hiệu thuyên tắc phổi (khó thở, đau ngực, ho ra máu, chóng mặt) hay khó khăn trong cử động tay chân, giảm cảm giác thì nên tới ngay bệnh viện để được hỗ trợ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất