Chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường bao nhiêu là an toàn?

Related Articles

Với những người mắc bệnh tiểu đường, chỉ số đường huyết bao nhiêu là an toàn? Theo Hướng dẫn chẩn đoán và Điều trị đái tháo đường của Bộ y tế, chỉ số đường huyết sau đây là an toàn cho đa số người bị tiểu đường:

  • Đường huyết lúc đói: 80 – 130 mg/dl (4.4 – 7.2 mmol/l)
  • Đường huyết sau ăn 1 – 2 giờ: < 180 mg/dl (10.0 mmol/l)
  • Chỉ số HbA1c: < 7%

Tuy nhiên, chỉ số đường huyết của người tiểu đường ở mức an toàn có thể thay đổi để phù hợp hơn với từng người, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, thời gian mắc bệnh, các bệnh khác hoặc các biến chứng kèm theo. Ví dụ:

  • Mục tiêu HbA1c dưới 6.5%: Thường đối với những người trẻ, mới phát hiện bệnh tiểu đường và chưa có biến chứng.
  • Mục tiêu HbA1c khoảng dưới 8 – 8.5%: Đối với người lớn tuổi mắc tiểu đường lâu năm, có nhiều bệnh mắc kèm hoặc đã bị biến chứng trên thận, tim mạch…

Nếu không được kiểm tra HbA1c định kỳ 3 tháng/lần, người bệnh nên kiểm tra đường huyết lúc đói và đường huyết sau ăn thường xuyên bằng đo đường huyết cầm tay, sau đó ghi lại chỉ số đường huyết trong bảng theo dõi. Nếu chưa có điều kiện mua máy đo, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra đều đặn hàng tháng.

Nếu đã đạt được mục tiêu đường huyết lúc đói nhưng chỉ số HbA1c vẫn còn cao, người bệnh cần xem lại đường huyết sau ăn 1 – 2 giờ để điều chỉnh lại chế độ ăn uống.

Cách kiểm soát chỉ số đường huyết an toàn của người bị tiểu đường

Việc kiểm soát đường huyết ổn định không quá khó. Nếu áp dụng những cách dưới đây, chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường sẽ luôn được duy trì trong giới hạn an toàn.

1. Ăn uống có chọn lọc

Để hạn chế tăng đường huyết sau ăn, bạn nên chọn những thực phẩm có hàm lượng chất xơ hòa tan cao như rau xanh, củ ít tinh bột như khoai lang, rau họ đậu, đậu nguyên vỏ, yến mạch, gạo lứt, chất đạm thực vật, chất béo tốt từ quả bơ, oliu, trái cây họ có múi, ít ngọt như cam, bưởi… Bạn không nên ăn nhiều cơm, gạo trắng, bún, miến, cháo, khoai tây, bánh ngọt, đồ uống có gas, bánh làm từ bột mì, bột gạo hoặc trái cây ngọt như sầu riêng, vải…

Cách ăn cũng rất quan trọng để chỉ số đường huyết của người tiểu đường ổn định. Bạn hãy bắt đầu bữa ăn với món rau và uống nước canh trước. Điều này sẽ giúp đẩy lùi cảm giác thèm ăn, đồng thời chất xơ trong rau xanh sẽ giúp làm chậm hấp thu chất đường và chất béo từ các thực phẩm khác.

Hãy đọc thêm: Dinh dưỡng cho người tiểu đường tuýp 2: Nên ăn gì và kiêng gì?

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất