Chế độ ăn kiêng atkins và bệnh tiểu đường type 2 • Hello Bacsi

Related Articles

Chế độ ăn kiêng atkins và bệnh tiểu đường: Giảm cân

Đây được xem là tác dụng chính của các chế độ ăn low-carb. Một số báo cáo cho thấy chế độ ăn atkins có thể giúp bạn giảm đến 6,8kg trong giai đoạn đầu. Đây cũng là nền móng cho mối quan hệ giữa chế độ ăn atkins và bệnh tiểu đường.

Bởi vì, đối với bệnh nhân tiểu đường type 2, giảm 5% trọng lượng cơ thể là mức khuyến cáo để cải thiện sức khỏe. Nếu bạn bị béo phì, bệnh tiểu đường có khả năng sẽ thuyên giảm nếu bạn giảm một lượng cân lớn (khoảng 15kg) nhanh chóng và an toàn so với cân nặng lúc chẩn đoán bệnh.

chế độ ăn kiêng atkins và bệnh tiểu đường

Chế độ ăn kiêng atkins và bệnh tiểu đường: Kiểm soát đường huyết

Nhờ vào việc giảm cân mà chế độ ăn kiêng atkins cũng sẽ giúp bạn làm giảm lượng đường trong máu, dù có thể chỉ là tạm thời. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng đã làm rõ hơn mối liên hệ giữa chế độ ăn kiêng atkins và bệnh tiểu đường khi có kết quả cho thấy chế độ ăn kiêng này giúp làm giảm lượng HbA1c trong máu. Nhưng điều này vẫn chưa được kết luận chính xác bởi một số nghiên cứu khác lại không ghi nhận được tác dụng này.

Chế độ ăn kiêng atkins và bệnh tiểu đường: Kiểm soát nguy cơ tim mạch

Một số nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn kiêng atkins có thể giúp cải thiện nồng độ của chất béo trung tính trong máu từ đó giúp nâng cao sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, hiệu quả cải thiện lâu dài vẫn chưa được xác định.

Một số chuyên gia còn cho rằng chế độ ăn này sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc một số bệnh ung thư, nhưng vẫn chưa có bằng chứng đáng tin cậy. Điều này có thể do nhiều người lựa chọn thêm thực phẩm chế biến sẵn (ít carb, nhiều chất béo xấu) để tiện lợi hơn trong việc ăn uống và chính chất béo xấu trong đó mới là thủ phạm.

Tóm lại, mối quan hệ giữa chế độ ăn kiêng atkins và bệnh tiểu đường này có thể giúp bệnh nhân đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể, ít làm bệnh nhân cảm thấy đói hoặc thiếu năng lượng.

Một số lưu ý khi áp dụng chế độ ăn kiêng atkins

Chế độ ăn kiêng atkins có những rủi ro nào?

Mặc dù mối liên hệ của chế độ ăn kiêng atkins và bệnh tiểu đường là theo chiều hướng tốt nhưng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cắt giảm mạnh lượng tinh bột tiêu thụ trong giai đoạn đầu bắt đầu ăn kiêng atkins sẽ có thể có các tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, táo bón,…
  • Chế độ ăn kiêng atkins tập trung vào chất béo và đạm nên một số đạm động vật vẫn được cho phép và nó tác động xấu đến chức năng thận.
  • Giai đoạn đầu của chế độ ăn kiêng atkins có thể làm cho xeton tích tụ trong cơ thể, thúc đẩy mất canxi qua nước tiểu, tăng nguy cơ loãng xương.
  • Tăng nguy cơ hạ đường huyết ở những bệnh nhân điều trị bằng insulin hoặc thuốc tăng tiết insulin.

chế độ ăn kiêng atkins và bệnh tiểu đường có thể có rủi ro nào

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất