Chạy bộ có giảm mỡ bụng không? Cách chạy nhanh tan mỡ bụng đón Tết • Hello Bacsi

Related Articles

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem chạy bộ có thể giảm mỡ bụng như thế nào nhé!

Tác hại của mỡ bụng

Việc tích tụ mỡ bụng trong thời gian dài có thể phát triển thành các bệnh lý như:

  • Đau tim và bệnh tim mạch
  • Tiểu đường type 2
  • Đột quỵ
  • Ung thư vú
  • Ung thư đại trực tràng
  • Bệnh Alzheimer

Chạy bộ có giảm mỡ bụng không?

chạy bộ có giảm mỡ bụng không

Chạy bộ với cường độ trung bình bao gồm chạy cự ly ngắn hoặc dài. Chạy cường độ cao bao gồm chạy biến tốc (interval run), chạy lên dốc (hill repeat), chạy nước rút (sprint) hay HIIT (bài tập cường độ cao ngắt quãng) kết hợp chạy.

Theo các nghiên cứu từ PubMed Central, các số liệu cho thấy chạy bộ có hiệu quả đáng kể trong việc giảm lượng mỡ thừa ở bụng, kể cả khi chế độ ăn không thay đổi.

Phân tích tổng hợp từ 15 bài nghiên cứu với sự tham gia của 852 người cho thấy, các bài thể dục nhịp điệu (bao gồm chạy bộ) có khả năng thu nhỏ “vòng eo bánh mì” mà không cần thay đổi lượng thức ăn nạp vào. Tuy nhiên, luyện tập ở cường độ vừa và cao sẽ có hiệu quả đốt cháy mỡ bụng cao nhất.

Một bài nghiên cứu khác tập trung vào 27 phụ nữ trung niên cho rằng việc chạy ở cường độ cao có tác dụng giảm mỡ bụng rõ rệt hơn chạy cường độ thấp, đi bộ và không tập thể dục.

Minh chứng cuối cùng cho thấy chạy bộ giúp giảm mỡ bụng là nghiên cứu tập trung vào 45 phụ nữ khỏe mạnh nhưng không hề tập thể dục thường xuyên. Những người tham gia đã thử tập thể dục cường độ cao (tương đương với chạy nước rút, chạy biến tốc hay bài tập HIIT). Kết quả cho thấy, lượng mỡ thừa ở bụng và trong cơ thể giảm đáng kể khi đối chiếu với bài tập ở cường độ trung bình hay khi không tập thể dục.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất