Chất độc ricin từ hạt thầu dầu nguy hiểm thế nào? Cách giải độc ra sao?

Related Articles

Hạt thầu dầu là nguồn sản xuất ra dầu thầu dầu với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên, trong hạt của loài cây này có chứa một chất độc nguy hiểm có thể gây chết người, đó chính là ricin.

Vậy chất độc ricin có những đặc tính gì mà có thể gây hại đến cơ thể? Những dấu hiệu khi ngộ độc ricin là gì? Cách điều trị khi lỡ tiếp xúc với chất độc này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Chất độc ricin là gì?

Ricin là một chất độc được tìm thấy trong hạt thầu dầu tự nhiên. Khi bạn nhai và nuốt hạt của loài cây này, ricin được giải phóng có thể gây tổn thương các tế bào. Ricin cũng được tạo nên từ vật liệu thừa còn sót lại từ quá trình chế biến hạt thầu dầu.

Bản chất của ricin là protein, khi xâm nhập vào trong tế bào của cơ thể sẽ ngăn chặn quá trình tạo ra protein cần thiết, từ đó giết chết tế bào đó. Các độc tố protein như vậy thường được thử nghiệm trong y học để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Chất độc này được nhà khoa học người Đức tên là Peter Hermann Stillmark, làm việc tại Nga phát hiện lần đầu tiên vào năm 1888. Qua nghiên cứu, ông đã kết luận rằng hạt thầu dầu có độc ricin.

Hợp chất này có thể ở dạng bột, khí dung hay viên uống, có thể hòa tan trong nước hoặc axit yếu. Chúng ổn định trong điều kiện bình thường nhưng bị bất hoạt ở nhiệt độ trên 80ºC.

Độc tính của ricin

Ricin rất độc. Sau khi xâm nhập vào bên trong cơ thể, chúng ngăn các tế bào tạo ra protein cần thiết, khiến tế bào chết dần. Điều này gây hại đến toàn bộ cơ thể, thậm chí gây tử vong.

Tương tự với hầu hết hóa chất khác, tình trạng ngộ độc ricin sẽ phụ thuộc vào mức độ phơi nhiễm, thời gian tiếp xúc, phương pháp tiếp xúc (hít, uống hay tiêm) và các yếu tố khác. Nhìn chung, với liều lượng bằng nhau thì tiếp xúc bằng đường tiêm có khả năng gây ngộ độc ricin cao nhất, sau đó là hít rồi đến uống.

Độ tinh khiết của ricin cũng ảnh hưởng nhiều đến tình trạng ngộ độc hợp chất này. Ví dụ, ricin sẽ có độc tính cao hơn nếu được tinh chế bằng các quy trình đặc biệt với kỹ thuật cao. Thêm vào đó, việc giữ được các tính chất vật lý của chất độc ricin qua quá trình chuyển đổi cũng rất phức tạp, do đó người dùng ít có khả năng bị ngộ độc chất này khi hít qua đường hô hấp.

Trên đây cũng chỉ là một số ví dụ về các yếu tố quan trọng hơn giúp dự đoán mức độ ngộ độc ricin có thể có sau khi tiếp xúc với chất độc này.

Dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc ricin

Qua đường tiêu hóa

Nếu uống phải ricin, các triệu chứng ban đầu thường xảy ra trong vòng 6–12 giờ. Những triệu chứng ban đầu rất có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, gồm buồn nôn, nôn và đau bụng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất