Chấn thương mắt xảy ra khi nào và làm thế nào để xử lý? • Hello Bacsi

Related Articles

Sơ cứu chấn thương mắt

Trong một số trường hợp, bạn cần được sơ cứu vết thương trước khi đưa đến bệnh viện. Với những loại chấn thương cụ thể, bạn có những cách sơ cứu khác nhau. Dưới đây là cách sơ cứu những chấn thương mắt thường gặp.

Sơ cứu khi bị hóa chất bắn vào mắt

Nếu bạn đeo kính áp tròng và bị hóa chất bắn vào mắt, hãy tháo kính ngay lập tức. Đeo kính áp tròng có thể giữ hóa chất lâu hơn trong giác mạc, gây đau và có thể dẫn đến tổn thương mắt vĩnh viễn.

Sử dụng kính áp tròng sai cách có thể làm chấn thương mắt

Ngay khi bị hóa chất bắn vào mắt, bạn hãy rửa mắt ngay dưới vòi nước hoặc dùng nước rửa mắt trong ít nhất 15 phút.

Sau đó, bạn nên đến bệnh viện ngay để được chăm sóc. Nếu có thể, hãy mang theo hộp đựng hóa chất để giúp bác sĩ xác định được loại hóa chất mà bạn đã tiếp xúc và có hướng xử lý phù hơp

Sơ cứu khi có dị vật trong mắt

Nếu cảm thấy có dị vật trong mắt, bạn không được dụi mắt. Dụi mắt có thể khiến dị vật cọ xát nhiều hơn vào mắt, và càng gây chấn thương ở mắt. Bạn có thể thực hiện các bước sơ cứu sau khi bị dị vật rơi vào mắt:

  • Đầu tiên, bạn hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc nước ấm để ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Tiếp theo, bạn hãy thử rửa mắt bằng nước. Dùng các ngón tay kéo nhẹ nhàng trên vùng mi mắt. Việc này sẽ kích thích mắt tiết nước mắt và giúp tống dị vật ra ngoài.
  • Nếu nhìn thấy dị vật trong mắt, bạn có thể lấy nó ra bằng một chiếc khăn sạch. Nhẹ nhàng kéo mí mắt trên hoặc dưới lên rồi dùng khăn sạch nhẹ nhàng lấy dị vật khỏi mắt.
  • Nếu dị vật quá khó lấy, bạn nên dừng lại và đến bệnh viện ngay.

Sơ cứu vết cắt hoặc xước trên mắt hoặc mí mắt

Nếu các chấn thương ở mắt có kèm theo các vết xước hoặc cắt, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ một số yêu cầu sau để đảm bảo an toàn:

  • Không rửa mắt hoặc mí mắt
  • Nếu có dị vật rơi vào mắt, không lấy nó ra vì có thể gây tổn thương thêm.
  • Che mắt bằng một miếng gạc hoặc một miếng vải sạch.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán chấn thương mắt?

Để kiểm tra các tổn thương ở giác mạc, các bác sĩ thường nhỏ một giọt thuốc nhuộm đặc biệt hoặc phẩm màu vào khu vực tạo nước mắt làm ẩm mắt. Thuốc nhuộm phát huỳnh quang, làm đổi màu khu vực giác mạc bị tổn thương. Khi ánh sáng xanh trời chiếu vào mắt, vết trầy xước giác mạc chuyển sang màu xanh lục.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất