Chẩn đoán viêm phổi bằng những xét nghiệm nào? • Hello Bacsi

Related Articles

Chẩn đoán viêm phổi do vi khuẩn

Đây là dạng phổ biến nhất thường nghiêm trọng hơn các loại viêm phổi khác. Các triệu chứng viêm phổi do vi khuẩn có thể phát triển dần dần hoặc đột ngột bao gồm sốt tăng cao đến 40 độ C, đổ nhiều mồ hôi, nhịp thở và nhịp tim tăng nhanh. Môi và móng tay có màu hơi xanh do thiếu oxy trong máu. Trạng thái tinh thần người bệnh có thể lú lẫn hoặc mê sảng.

Viêm phổi do virus

Triệu chứng viêm phổi do virus thường phát triển trong khoảng thời gian vài ngày. Các triệu chứng ban đầu tương tự như các triệu chứng cúm bao gồm sốt, ho khan, đau đầu, đau cơ và đuối sức. Trong vòng 1 – 2 ngày, các triệu chứng thường trở nên trầm trọng hơn, ho tăng dần kèm khó thở, đau cơ. Bạn còn có thể bị sốt cao, môi xanh tím.

Các triệu chứng viêm phổi có thể khác nhau theo độ tuổi, thường ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, người lớn trên 65 tuổi, người mắc bệnh lý nghiêm trọng hoặc hệ miễn dịch bị tổn thương. Việc chẩn đoán viêm phổi ban đầu thường dựa vào các triệu chứng lâm sàng người bệnh gặp phải.

3. Các xét nghiệm chẩn đoán viêm phổi

chẩn đoán viêm phổi

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm phổi sẽ được thực hiện sau khi qua những bước kiểm tra trên. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị viêm phổi, bạn có thể được đề nghị thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm viêm phổi sau đây:

• X quang phổi: X quang ngực là xét nghiệm tốt nhất để chẩn đoán viêm phổi, giúp xác định mức độ và vị trí của nhiễm trùng. Tuy nhiên, xét nghiệm này sẽ không cho bác sĩ biết loại vi trùng nào gây ra viêm phổi.

• Xét nghiệm máu: Xét nghiệm công thức máu, còn gọi là huyết đồ (CBC = Complete blood count) để kiểm tra hệ thống miễn dịch có đang chống lại nhiễm trùng hay không và cố gắng xác định loại sinh vật gây ra nhiễm trùng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể nhận dạng chính xác.

• Xét nghiệm đờm: Bác sĩ có thể thu thập mẫu đờm từ việc nhổ hoặc dịch nhầy từ sâu trong phổi, gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Điều này có thể giúp bác sĩ tìm ra nếu vi khuẩn gây viêm phổi để lên kế hoạch điều trị cụ thể.

• Chụp cắt lớp vi tính ngực (CT): Xét nghiệm này cho thấy hình ảnh chi tiết hơn về phổi hoặc kiểm tra các biến chứng như áp xe phổi hoặc tràn dịch màng phổi.

• Nuôi cấy dịch màng phổi: Đối với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy mẫu chất lỏng từ khoang màng phổi (một khoảng trống mỏng giữa hai lớp mô lót phổi và khoang ngực) để kiểm tra vi khuẩn có thể gây viêm phổi.

• Đo oxy xung (pulse oximetry): Xét nghiệm này sử dụng một cảm biến nhỏ được gắn vào ngón tay hoặc tai để ước tính lượng oxy trong máu. Viêm phổi có thể ngăn phổi di chuyển đủ oxy vào máu.

• Nội soi phế quản: Đây là một thủ thuật xét nghiệm để nhìn vào bên trong đường thở của phổi. Đồng thời, thu thập các mẫu chất lỏng từ vị trí viêm phổi hoặc lấy sinh thiết mô phổi nhỏ để giúp tìm ra nguyên nhân gây viêm phổi.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất