Chẩn đoán, điều trị và biến chứng của bệnh suy gan cấp • Hello Bacsi

Related Articles

Để xác định người bệnh có bị suy gan cấp hay không, đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành điều tra bệnh sử và quan sát các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, buồn nôn… Bên cạnh đó, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán suy gan cấp sau:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp bác sĩ xác định gan của người bệnh đang hoạt động như thế nào. Người bệnh có thể được yêu cầu lấy mẫu máu để làm xét nghiệm thời gian prothrombin. Đây là xét nghiệm nhằm kiểm tra thời gian đông máu. Quá trình đông máu của người bị suy gan cấp diễn ra chậm hơn bình thường.

Bên cạnh đó, các xét nghiệm men gan ALT, AST cũng sẽ được thực hiện để đánh giá tình trạng hoại tử tế bào gan.

Xét nghiệm hình ảnh

Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm để quan sát các tổn thương gan và xác định nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, người bệnh sẽ cần chụp CT bụng hoặc MRI để kiểm tra gan và mạch máu.

Những xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ phát hiện một số nguyên nhân gây bệnh như hội chứng Budd-Chiari hoặc khối u.

Sinh thiết – kiểm tra mô gan

Thủ thuật sinh thiết lấy một mẫu mô gan nhỏ để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Điều này giúp bác sĩ biết rõ tình trạng tổn thương tế bào gan.

Người bệnh suy gan thường dễ chảy máu trong quá trình sinh thiết. Do đó, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết gan qua tĩnh mạch cảnh – một thủ tục đặc biệt cho phép bác sĩ đưa kim vào tĩnh mạch ở cổ người bệnh.

Bilirubin toàn phần

Nếu bilirubin trong huyết thanh ở mức trên 250μmol/L chứng tỏ người bệnh đang có tình trạng tương đối nặng. Bên cạnh đó, các chỉ số men gan AST và ALT cao cũng phản ánh các tế bào gan đang bị tổn thương.

Điều trị bệnh suy gan cấp

Điều trị bệnh suy gan cấp

Phương pháp điều trị bệnh suy gan cấp phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra nó. Trong nhiều trường hợp, quá trình chữa trị không chỉ dừng lại ở việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh mà còn liên quan đến việc ngăn ngừa các biến chứng.

Các phương pháp chủ yếu dùng để điều trị bệnh bao gồm:

Điều trị bệnh suy gan cấp bằng thuốc

Đối với trường hợp suy gan cấp do dùng acetaminophen quá liều, người bệnh có thể được chỉ định dùng N-acetylcystein (viên uống hoặc tiêm tĩnh mạch). Loại thuốc này cũng phát huy tác dụng trong các tình huống suy gan do các nguyên nhân khác.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất