Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sởi: Những điều mẹ nên biết • Hello Bacsi

Related Articles

Khi con trẻ không may bị sởi, bạn cần:

  • Cách ly bé, nếu bé bị sốt thì dùng thuốc hạ sốt. Không được tự ý cho trẻ dùng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ
  • Sau bệnh sởi, bé sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng rất cao. Vì vậy, chế độ ăn cho bé phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, nhất là vitamin A, đồng thời tăng cường lượng nước
  • Giữ vệ sinh thân thể bé, vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh thật tốt
  • Cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, tránh ăn thức ăn cứng làm tổn thương đường tiêu hóa
  • Người chăm sóc trẻ bệnh phải đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ trước và sau mỗi lần tiếp xúc với bé
  • Tránh quan niệm cho bệnh nhân kiêng tắm, kiêng gió sẽ làm cho bệnh thêm trầm trọng
  • Nếu bé có các dấu hiệu như sốt cao liên tục, khó thở, mệt mỏi, phát ban đã lặn hết nhưng vẫn sốt thì cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Những điều cần biết về vaccine sởi

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nếu người mẹ đã từng tiêm vaccine phòng bệnh sởi thì có thể truyền các kháng thể cho con trong quá trình mang thai. Chính những kháng thể này sẽ giúp trẻ sơ sinh được bảo vệ tự nhiên cho đến 6 tháng tuổi.

Lý do trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không được tiêm vaccine phòng ngừa bệnh sởi là do có sự tồn tại của các kháng thể do mẹ truyền sang. Nếu tiêm vaccine trong thời gian này, hệ miễn dịch của bé sẽ không hoạt động với vaccine nữa.

Khi bé qua 6 tháng tuổi, bạn vẫn không thể tiêm vaccine cho trẻ cho tới khi đủ 9 tháng tuổi, vì lúc này hệ miễn dịch của bé vẫn yếu, không đủ mạnh để đáp ứng lại với vaccine.

Vaccine sởi đơn sẽ được tiêm cho trẻ khi bé đủ 9 tháng tuổi. Vaccine sởi kết hợp quai bị, rubella (MMR) sẽ được tiêm khi bé đủ 12 tháng trở lên.

Phòng ngừa bệnh sởi cho trẻ sơ sinh

Những cách giúp mẹ bảo vệ bé khỏi bệnh sởi là:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất