Chăm sóc trẻ bị thủy đậu: Những điều cần lưu ý! • Hello Bacsi

Related Articles

Phần lớn nguyên nhân là do chúng chưa đến tuổi chích ngừa, hoặc đã tới ngày đi tiêm mà vaccine chưa có. May mắn thay, có rất nhiều cách bạn có thể làm ở nhà để chăm sóc trẻ bị thủy đậu nhằm giảm bớt các triệu chứng gây khó chịu mà căn bệnh này gây ra.

Thủy đậu là gì?

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus varicella zoster gây ra. Thủy đậu có thể lây lan qua:

  • Tiếp xúc trực tiếp với người bị thủy đậu
  • Hắt hơi và ho
  • Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh zona

Giống như thủy đậu, bệnh zona là do virus varicella zoster gây ra. Nếu trước đây bạn bị thủy đậu, virus này vẫn sẽ tiếp tục tồn tại trong cơ thể bạn sau khi khỏi bệnh. Nhiều năm sau khi gặp được điều kiện thuận lợi, nó sẽ được kích hoạt trở lại và gây ra bệnh zona.

Triệu chứng thủy đậu

Trẻ bị nhiễm virus thủy đậu thường không có triệu chứng cho đến 2-3 tuần sau khi tiếp xúc với virus.

Trẻ bị thủy đậu thường bắt đầu bằng cảm giác mệt mỏi nói chung cũng như sốt, ho, nhức đầu, mất cảm giác ngon miệng. Trong 3-5 ngày tiếp theo, các nốt ban bắt đầu bùng phát.

Triệu chứng thủy đậu

Lúc đầu, tình trạng phát ban này xuất hiện dưới dạng các đốm đỏ, phát triển thành những mụn nước nhỏ trên ngực, lưng, bụng, mặt. Sau đó, chúng lan sang phần còn lại của cơ thể, thậm chí còn nổi trên miệng, tai, mắt và bộ phận sinh dục. Các mụn nước vô cùng ngứa ngáy. Tình trạng ngứa chỉ hết khi mụn đóng vảy và khô lại, sau vài tuần thì bong ra.

Tuy thế nhưng phát ban không để lại bất kỳ vết sẹo nào trừ khi mụn nước hoặc vảy bị trầy xước hoặc vết loét bị nhiễm trùng. Ngoài ra, các triệu chứng thủy đậu ở trẻ em có xu hướng nhẹ hơn nhiều so với người lớn.

Biến chứng thủy đậu và rủi ro

Đối với những trẻ vốn có thể trạng khỏe mạnh, khi bị thủy đậu thì hầu như không có biến chứng nào khác ngoài phát ban ngứa. Hiếm khi vết loét thủy đậu bị nhiễm vi khuẩn (các vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh khác như viêm phổi và viêm não).

Ngược lại, những trẻ có sức đề kháng yếu có nguy cơ cao nếu tiếp xúc với thủy đậu. Virus có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chúng. Đối tượng trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi bệnh này bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất