Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư gan và tác dụng của Fucoidan

Related Articles

Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu về vai trò của việc chăm sóc giảm nhẹ và tác dụng của fucoidan đối với bệnh nhân ung thư gan.

Chăm sóc giảm nhẹ là gì?

Việc mắc bệnh ung thư và quá trình điều trị bệnh có thể khiến người bệnh phải chịu các tác dụng phụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý. Việc điều trị những ảnh hưởng này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ.

Chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ là thuật ngữ dùng để chỉ việc cung cấp cho bệnh nhân các lựa chọn khác nhau, để họ tự quyết định chọn hình thức chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho chính mình. Chăm sóc giảm nhẹ là một phần quan trọng của việc điều trị bệnh được tiến hành song song với quá trình chữa bệnh.

Mục đích của việc chăm sóc giảm nhẹ là nhằm:

  • Làm chậm sự tiến triển của khối u góp phần chữa khỏi bệnh ung thư
  • Đảm bảo rằng tất cả các nhu cầu chăm sóc của người bệnh đều được giải quyết, bao gồm các nhu cầu về thể chất, cảm xúc, tinh thần và xã hội…

Thực tế đã chứng minh việc chăm sóc giảm nhẹ có thể góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống và giúp người bệnh ung thư gan cảm thấy hài lòng hơn với việc điều trị.

Vai trò của việc chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư thường phải chịu rất nhiều triệu chứng bệnh gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý. Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh, những bệnh nhân này còn có thể phải chịu thêm những tác dụng phụ của việc dùng thuốc, hóa trị hay xạ trị… gây ảnh hưởng xấu đến cả sức khỏe lẫn tinh thần.

Việc chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư gan nhằm giảm bớt những triệu chứng và tác dụng phụ là một phần quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, bất kể loại bệnh ung thư mắc phải, độ tuổi của người bệnh hay bệnh đang ở giai đoạn nào.

Với người bệnh nặng, việc chăm sóc giảm nhẹ đòi hỏi phải được chú trọng hơn. Nếu được chăm sóc giảm nhẹ đúng cách và đầy đủ, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái, chất lượng cuộc sống được cải thiện xuyên suốt từ khi nhận chẩn đoán mắc bệnh đến cả sau quá trình điều trị.

Không chỉ hỗ trợ quá trình điều trị nhằm giảm nhẹ những vấn đề về thể chất và sức khỏe như đau, buồn nôn, mệt mỏi… việc chăm sóc giảm nhẹ còn tập trung vào hỗ trợ các nhu cầu về tình cảm, tinh thần… cho người bị ung thư.

Khác với những phương pháp điều trị bệnh trực tiếp, mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái ngay trong và sau điều trị, hướng dẫn gia đình người bệnh biết cách hỗ trợ cho bệnh nhân. Các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ có thể được áp dụng như: sử dụng thuốc, tập vật lý trị liệu, tư vấn dinh dưỡng, xoa bóp, châm cứu, thực hành các kỹ thuật thư giãn, hỗ trợ giải tỏa tâm lý…

Những ai cần được chăm sóc giảm nhẹ?

Bệnh nhân ung thư gan rất cần được chăm sóc giảm nhẹ, đặc biệt là trong các trường hợp sau:

  • Người đang áp dụng các phương pháp điều trị bệnh như: hóa trị, xạ trị…
  • Người bệnh ung thư gan chọn cách tập trung vào các phương pháp điều trị nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, xốc lại tinh thần thay vì điều trị bệnh ung thư.
  • Người vừa biết mình bị ung thư hoặc đang điều trị ung thư hoặc đã điều trị xong nhưng vẫn phải chịu các tác dụng phụ hoặc đang có các triệu chứng của bệnh.
  • Người bệnh ung thư gan dự kiến ​​chỉ còn sống được khoảng 6 tháng hoặc ít hơn.

Bệnh nhân ung thư gan có thể tìm kiếm sự chăm sóc giảm nhẹ ở đâu?

Chăm sóc giảm nhẹ cho người ung thư gan

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất