Cân bằng độ pH của da tự nhiên để da khỏe hơn • Hello Bacsi

Related Articles

Thay đổi hormone trong cơ thể

Hormone trong cơ thể cũng có thể là tác nhân gây ảnh hưởng lớn đến mức pH của làn da. Sự biến động của các hormone giới tính như estrogen và progesterone sẽ khiến da sản xuất nhiều dầu thừa và bị mất đi độ pH tối ưu.

Ngoài ra, hormone cũng sẽ thay đổi khi bạn bước vào độ tuổi 50 tuổi hoặc khi phụ nữ tiến đến gần giai đoạn mãn kinh. Ở những độ tuổi này, mức pH của da cũng bắt đầu thay đổi và ngày càng trở về mức trung tính. Da khi mất tính axit sẽ trở nên dễ bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường, các gốc tự do và vi khuẩn hơn. Vậy nên, những tác nhân này sẽ góp phần phá vỡ độ pH của da nhiều hơn.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống nếu không phù hợp có thể gây dị ứng và khiến da bị kích ứng cũng như mất đi độ pH tối ưu. Hơn nữa, cách ăn uống không lành mạnh cũng ảnh hưởng tới mức hormone trong cơ thể hoặc khiến sức khỏe tổng thể giảm sút. Đây là những tác nhân khiến da không còn khỏe mạnh và dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài hơn.

Cách cân bằng độ pH của da

Cách cân bằng độ pH của da

Khi da bị mất cân bằng pH và xuất hiện những dấu hiệu tiêu cực như viêm nhiễm hay lão hóa, bạn có thể thực hành một số cách khắc phục như sau:

1. Thay đổi chế độ ăn uống

Độ pH của da cũng bị ảnh hưởng bởi cách bạn lựa chọn thực phẩm bổ sung cho cơ thể. Nếu muốn da luôn được cân bằng và đẹp từ bên trong, bạn cần cân bằng độ pH bên trong cơ thể trước. Độ pH tự nhiên của máu rơi vào khoảng 7.365 – 7.45, một mức pH hơi kiềm. Nếu muốn duy trì độ pH này để cơ thể hoạt động một cách tốt nhất và làn da luôn sáng đẹp, bạn hãy bổ sung các loại trái cây và rau quả tươi xanh có tính kiềm nhẹ và tránh các thực phẩm có tính axit như sữa hay các loại thịt.

2. Không tắm rửa quá nhiều

Một trong những cách hiệu quả để giữ độ pH da lành mạnh, đặc biệt đối với những người có làn da khô hoặc nhạy cảm, là không làm sạch da quá nhiều. Độ pH của da tăng 1,1 sau khi bạn tắm rửa bằng nước không, 1,2 sau khi tắm rửa bằng xà phòng có tính kiềm và 0,9 sau khi tắm rửa bằng các chất tẩy rửa tổng hợp khác. Trong vòng 1 – 2 tiếng sau khi tắm rửa thì tính axit của da mới được phục hồi về mức tự nhiên 5,5.

Việc tắm rửa nhiều lần trong ngày sẽ khiến da mất nhiều thời gian phục hồi độ axit tự nhiên hơn. Vậy nên, bạn chỉ cần tắm rửa một lần vào buổi tối để làm sạch bụi bẩn là đã đủ. Sau khi tắm, bạn cũng có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi độ pH của da bằng cách dùng toner chăm sóc da hoặc kem dưỡng da có tính axit nhẹ.

3. Chọn mỹ phẩm cẩn thận

Khi mua mỹ phẩm để dùng trên da, bạn hãy ưu tiên những sản phẩm có thành phần tự nhiên không nghiêng về tính axit hay tính kiềm quá nhiều. Bạn có thể ưu tiên mỹ phẩm có các chất chống oxy hóa như vitamin A, C và E. Những chất chống oxy hóa này giúp bạn duy trì độ axit của da bằng cách hỗ trợ các tế bào hoạt động một cách tối ưu và tránh được các ảnh hưởng từ môi trường.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất