Cách nhận biết sốt xuất huyết qua từng giai đoạn để điều trị bệnh hiệu quả

Related Articles

Mùa mưa chính là “vùng đất màu mỡ” tạo điều kiện cho dịch sốt xuất huyết ngày càng lan tràn rộng. Tại Việt Nam, theo thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh này ngày một gia tăng, đặc biệt ở các tỉnh Tây Nguyên số người mắc bệnh đã tăng lên gấp 7 lần trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.

Cách phòng bệnh tốt nhất chính là nâng cao hiểu biết của mọi người trong việc phòng tránh muỗi đốt và cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết thông qua các triệu chứng để có thể điều trị kịp thời.

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

cách nhận biết sốt xuất huyết muỗi vằn
Muỗi vằn là “thủ phạm” truyền bệnh sốt xuất huyết

Khí hậu nhiệt đới gió mùa đã tạo điều kiện thuận lợi để căn bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng và trở thành một trong những bệnh nguy hiểm vào mùa mưa tại Việt Nam hiện nay.

Sốt xuất huyết hay còn được biết tới với tên khác là sốt xuất huyết Dengue. Xuất xứ của tên gọi này là vì bệnh do virus Dengue gây ra. “Đồng phạm” giúp phát tán loại virus này chính là muỗi Aedes aegypti, dân gian chúng ta quen gọi là muỗi vằn.

Bạn đừng nghĩ rằng muỗi vằn có mang virus vì nếu điều đó xảy ra, có lẽ một đại dịch sốt xuất huyết lớn đã xuất hiện. Muỗi vằn Aedes aegypti chỉ là trung gian truyền bệnh, có nghĩa là nó vô tình “trung chuyển” virus qua việc đốt người mang mầm bệnh hút máu họ rồi từ đó truyền sang cho người lành khác.

Ở nước ta bệnh này phổ biến khắp mọi nơi cũng như mọi thời điểm và thường bùng phát vào mùa mưa (đặc biệt là vào tháng 7, 8, 9, 10). Người ta thường e sợ khi nghe đến bệnh sốt xuất huyết bởi lẽ cho đến nay chúng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hay kể cả vaccine phòng ngừa, do đó mà phương án chữa trị chỉ có thể theo dõi, giảm nhẹ triệu chứng và chăm sóc tốt cho người bệnh.

Cách để bạn nhận biết sốt xuất huyết

Thông thường chúng ta sẽ nhận biết bệnh thông qua các triệu chứng lâm sàng của nó. Sốt xuất huyết thường kéo dài khoảng từ 7 đến 10 ngày, các giai đoạn mà một người phải trải qua khi mắc bệnh là:

1. Thời kỳ ủ bệnh

Tùy vào sức khỏe, cơ địa của mỗi người mà thời gian ủ bệnh có thể dài hay ngắn và thông thường sẽ kéo dài khoảng 3 – 14 ngày. Thời kỳ này cũng khó có cách để nhận biết sốt xuất huyết vì thường không có triệu chứng và nếu có thì cũng rất mờ nhạt.

2. Khởi phát

Người bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi, đau nhức ê ẩm khắp toàn thân, đau các khớp rồi sau đó là sốt cao đột ngột.

Khi sốt nhiệt độ tăng nhanh lên đến 39 – 40 độ C kèm các biểu hiện như chán ăn, buồn nôn, nôn, đầy bụng, đau vùng thượng vị và hạ sườn phải, có khi có cảm giác đau sau hố mắt hoặc đau vùng trán.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất