Cách nặn mụn nhọt đúng cách để tránh sẹo thâm sau mụn • Hello Bacsi

Related Articles

Hậu quả của việc nặn mụn nhọt sai cách

Nặn mụn nhọt gây tổn thương cho da

Nguyên nhân khiến mụn nhọt bị viêm, có mủ có thể do bã nhờn, các tế bào chết và vi khuẩn tụ cầu staphylococcus aureus gây ra. Khi thấy các nốt mụn qua gương, bạn chắc chắn rất muốn nặn mụn để chúng biến mất nhanh chóng phải không nào?

Tuy nhiên, trước khi nặn mụn, hãy xem kỹ lỗ chân lông của bạn có đang bị sưng viêm hay không nhé!

Đừng dại dột mà nghĩ rằng da bạn vẫn ổn khi bạn cố nặn mủ ra mà lỗ chân lông vẫn đang sưng đỏ. Trong lúc nặn mụn, bạn có thể vô tình khiến thành nang bị vỡ, làm dịch mủ thấm sâu vào lớp hạ bì, và làm tổn thương mô biểu bì nặng hơn.

Nặn mụn nhọt không đúng cách sẽ gây tái mụn

tự nặn mụn nhọt có thể tái mụn

Bạn đã có kinh nghiệm nặn mụn nhọt nên bạn nghĩ rằng bạn đã quá “hiểu” về nó? Nhưng sẽ ra sao nếu nốt mụn tái phát chỉ sau vài giờ? Thậm chí kích thước của chúng còn lớn hơn và tình trạng thì nghiêm trọng hơn trước đó? Hoặc cạnh nó sẽ nổi thêm một nốt mụn khác nữa?

Vậy có nên nặn mụn nhọt không? Bạn không thể lường trước được mọi thứ. Nặn mụn nhọt có thể khiến tình trạng da bạn tệ hơn. Tổn thương không chỉ xảy ra trên bề mặt da có thể nhìn thấy mà còn ở sâu bên dưới da, nơi bạn không nhìn thấy được.

Khi những mảnh nhân mụn hoặc dịch mủ chứa đầy vi khuẩn còn sót lại, mụn có thể bùng phát ngầm dưới da bạn. Lúc này, bạn nhất định phải đến bệnh viện da liễu khám để được các bác sĩ điều trị theo một liệu trình chuyên nghiệp.

Nặn mụn nhọt có thể tạo thành sẹo và vết thâm

nặn mụn nhọt có thể gây sẹo rỗ

Nếu bạn nặn mụn liên tục, đặc biệt là mụn đỏ sưng tấy, da bạn có thể sưng viêm nặng hơn rất nhiều. Nặn đi nặn lại một nốt mụn nhọt có thể tạo thành vảy, bị nhiễm trùng da hoặc tệ hại nhất là hoại tử da. Hậu quả mà bạn không thể tránh khỏi sẽ là một vết sẹo xấu xí hoặc một vùng da bị biến dạng.

Việc nặn mụn liên tục còn có thể biến mụn nhọt bình thường thành u nang bã nhờn rất khó điều trị. Loại mụn này còn được gọi là u nang biểu bì, là những khối u nhỏ dưới da chứa đầy dịch mủ đặc có mùi.

Mụn nhọt có tự lành không? Ngay cả khi nặn nhọt lành mà không để lại sẹo hoặc thâm, da bạn cũng có thể bị PIH (chứng tăng sắc tố da sau viêm) do viêm mụn gây ra. Cứ mỗi lần da bạn bị tổn thương, dù chúng có khả năng lành lại thì lớp mô cũng sẽ bị mất đi. Tổn thương trên da càng lớn, nguy cơ mất đi lớp mô càng cao. Đây là nguyên nhân gây ra các loại sẹo rỗ như sẹo rỗ đáy nhọn hoặc sẹo rỗ đáy vuông.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất