Cách luộc hạt dẻ ngon giúp bạn “ghi điểm” dễ dàng • Hello Bacsi

Related Articles

Hạt dẻ chứa nhiều protein, chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin cũng như các khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Chế biến hạt dẻ đúng cách sẽ giúp bạn giữ lại được nhiều dưỡng chất và tận dụng được nhiều tác dụng của hạt dẻ tốt cho sức khỏe.

Cách luộc hạt dẻ ngon và dễ bóc vỏ

Hạt dẻ là món ăn vặt bổ dưỡng, song nếu không biết cách luộc sẽ bị cứng và khó bóc vỏ. Hãy cùng học hỏi cách chế biến hạt dẻ từ các cô nàng yêu thích nấu ăn để khéo léo hơn khi vào bếp nhé!

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Hạt dẻ tươi: 1-1,5kg
  • Muối ăn: 1/2 thìa cà phê
  • Nước: vừa đủ làm ngập hạt dẻ
  • Dụng cụ: nồi, chảo, dao, rổ, tô, vá…

2. Cách chọn hạt dẻ ngon

cách luộc hạt dẻ

Để chọn hạt dẻ ngon, bạn hãy chọn những loại hạt còn tươi mới. Hạt dẻ sẽ không còn bùi, thơm, thậm chí ẩm mốc nếu bạn chọn những loại hạt đã để lâu hơn 10 ngày. Vì thế, khi mua hạt dẻ, bạn nên chọn những loại hạt dẻ theo những cách dưới đây để có được những chất lượng hạt tốt nhất.

Vỏ hạt dẻ: Bạn hãy chọn những loại hạt dẻ có vỏ bóng, màu nâu hơi sẫm và phần đầu lông tơ máu trắng vẫn còn nhìn rõ. Bạn không nên chọn những loại hạt dẻ có lớp thâm đen trên vỏ hoặc đầu hạt vì đây là những hạt dẻ đã để lâu.

Nhân hạt dẻ: Bạn hãy bóc tách lớp vỏ hạt dẻ để xem lớp nhân bên trong. Nếu nhân có màu trắng ngần và mùi thơm đặc trưng thì đó là loại tươi mới. Ngoài ra, bạn cũng hãy thử nắn hạt nhân, nếu nhân mềm đó là hạt dẻ đã để lâu, nhân không được chắc và luộc lên sẽ không ngon. Trước khi bóc vỏ hạt, bạn nên cầm tay lắc hạt, nếu hạt không phát ra tiếng kêu là hạt to và ngon.

3. Các bước luộc hạt dẻ

• Bước 1 – Làm sạch hạt dẻ: Bạn rửa sạch vỏ hạt bằng nước lạnh để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn dính trên vỏ hạt sau đó vớt ra rổ, vẩy nước và để ráo.

• Bước 2 – Khứa hạt dẻ: Hạt dẻ thông thường có 2 loại phổ biến là hạt dẻ tròn và hạt dẻ dẹt. Mỗi loại hạt sẽ có cách khứa khác nhau.

Khứa hạt dẻ dẹt: Bạn nên đặt hạt dẻ nằm dẹt trên bề mặt phẳng, đánh dấu điểm chia đôi và sau đó khứa hạt dẻ theo chiều ngang một đường vòng quanh hạt. Đường rạch này chỉ chiếm 0,5 mm. Bạn không nên rạch quá sâu sẽ phạm vào phần nhân thịt.

Khứa hạt dẻ tròn: Bạn cũng đánh dấu điểm chia đôi hạt nhưng là theo chiều dọc. Sau đó, bạn cắt 3 đường dọc từ phía đỉnh hạt đi xuống đến giữa thân hạt. Cần lưu ý, bạn không nên cắt phần đầu lông tơ hạt, vì như vậy khi luộc hạt dẻ sẽ nổ hoặc làm lộ phần nhân.

Bước 3 – Cho hạt dẻ vào nồi: Bạn cho hạt dẻ đã khứa vào nồi, đổ nước ngập toàn bộ hạt, nhưng lưu ý bạn không nên để nước ngập nồi vì sẽ làm tràn khi sôi. Sau đó bạn cho vào nồi khoảng 1/2 thìa cà phê muối, có thể thay đổi tùy theo độ mặn và nhạt bạn muốn ăn.

Bước 4 – Luộc hạt dẻ: Bạn đặt nồi nước lên bếp và luộc hạt dẻ với mức lửa lớn. Luộc hạt dẻ bao lâu thì chín? Khi nước bắt đầu sôi, bạn giảm lửa nhỏ lại về mức trung bình và luộc trong khoảng 10-15 phút. Khi hết thời gian luộc, bạn tắt bếp và để trong nước luộc khoảng 1 – 2 phút rồi đổ hạt dẻ ra rổ thưa.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất