Cách chọn tư thế ngủ đúng có lợi cho sức khỏe bạn đã biết?

Related Articles

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời mình để ngủ và tư thế nằm ngủ đúng không chỉ nâng cao chất lượng giấc ngủ mà còn đem lại nguồn năng lượng tích cực khi thức dậy vào ngày mới. Do đó, để chọn lựa được tư thế ngủ tốt nhất cho tình trạng sức khỏe của bạn và giảm căng đau ở lưng, vai, cánh tay thì bạn hãy tham khảo những chia sẻ về cách chọn tư thế ngủ đúng mà Hello Bacsi tổng hợp nhé!

Tư thế ngủ đúng là gì?

Tư thế ngủ đúng được hiểu là tư thế ngủ giúp giảm căng thẳng cho cột sống của bạn. Không những vậy, cách nằm ngủ như thế nào là tốt nhất còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và những yếu tố giúp bạn cảm thấy thoải mái khi ngủ.

Trên thực tế, mặc dù một số tư thế ngủ như nằm ngửa hoặc nghiêng người thường được đánh giá là có lợi hơn so với nằm sấp. Tuy nhiên, nếu tư thế nằm sấp giúp bạn cảm thấy ngủ ngon hơn thì không nhất thiết bạn phải thay đổi theo số đông. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng gối và nệm phù hợp với tư thế nằm ngủ sấp để giảm thiểu nguy cơ bị đau và cải thiện sự liên kết của cột sống.

Cách chọn tư thế ngủ đúng có lợi cho sức khỏe

Các tư thế nằm ngủ khác nhau sẽ mang lại những lợi ích khác nhau. Vì vậy, không có tiêu chuẩn chung để đánh giá tư thế ngủ đúng và tốt nhất là như thế nào? Thay vào đó, bạn cần dựa trên tình trạng sức khỏe của mình để chọn tư thế ngủ phù hợp và thoải mái nhất.

Ngủ ở tư thế nằm nghiêng

tư thế ngủ đúng

Khi còn nhỏ, chúng ta thường thay đổi nhiều tư thế ngủ khác nhau trong một đêm. Thế nhưng đến tuổi trưởng thành thì có đến 60% người sẽ thích nằm nghiêng khi ngủ, đặc biệt là nam giới.

Nằm ngủ nghiêng thường mang lại một số lợi ích như giảm chứng ợ nóng, giảm ngáy khi ngủ… Đây cũng là tư thế ngủ thúc đẩy sự liên kết cột sống nên sẽ có hiệu quả trong việc giảm đau cổ hoặc đau lưng, đặc biệt là khi được hỗ trợ thêm bằng gối ôm. Chính vì những lợi ích này mà việc nằm ngủ nghiêng sẽ là tư thể ngủ đúng và tốt nhất cho những đối tượng như:

  • Phụ nữ mang thai
  • Người cao tuổi
  • Người thường xuyên bị đau lưng
  • Người bị trào ngược axit dạ dày
  • Người thường ngủ ngáy hoặc mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

Đối với phụ nữ mang thai, nằm ngủ nghiêng và co gối giúp giảm áp lực của bụng bầu, tạo điều kiện để máu dễ dàng lưu thông khắp cơ thể. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên chọn nằm ngủ nghiêng bên trái để giảm áp lực lên gan và giúp máu được vận chuyển dễ dàng đến tim, thận và thai nhi trong tử cung. Ngoài ra, nếu muốn nâng cao chất lượng giấc ngủ và giảm bớt căng thẳng thì bạn có thể sử dụng thêm gối ngủ dành riêng cho mẹ bầu nhé!

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất