Cách chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm tại nhà giúp nhanh hồi phục

Related Articles

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này nhưng chưa biết làm thế nào để chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm đúng cách thì có thể tham khảo thông tin qua bài viết sau của Hello Bacsi.

6 cách chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm tại nhà

Thông thường, nếu bệnh nhân không mất nước nghiêm trọng do ngộ độc thực phẩm thì tình trạng này thường tự khỏi trong vài ngày mà không cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Hơn nữa, so với điều trị ngộ độc thực phẩm bằng thuốc, việc để cơ thể tự điều tiết loại bỏ chất độc mới là cách giúp bệnh nhân khỏe hơn và hạn chế gặp tác dụng phụ của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, để giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, bạn nên áp dụng những cách chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm tại nhà được khuyến khích sau đây:

1. Ngừng ăn uống trong vài giờ

Nôn mửa, tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm có thể khiến dạ dày bị kích thích và co bóp dữ dội. Vì vậy, bệnh nhân không nên ăn uống thêm bất cứ món gì trong vài giờ để giúp dạ dày được nghỉ ngơi và dịu lại.

2. Bù nước và chất điện giải cho người bị ngộ độc thực phẩm

cách chăm sóc người bị ngộ độc

Khi bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân thường bị mất nước do nôn mửa và tiêu chảy. Do đó, cách chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm cần ưu tiên đó là bù nước hoặc dung dịch điện giải kịp thời, liên tục cho bệnh nhân bằng đường uống. Trong trường hợp người bệnh chưa khỏe thì chỉ nên cho ngậm đá bào tinh khiết hoặc uống từng ngụm nước nhỏ được chia ra nhiều lần để tránh mất nước nghiêm trọng.

3. Chỉ cho người bệnh ăn khi họ cảm thấy sẵn sàng

Nếu bệnh nhân cảm thấy đỡ hơn và sẵn sàng để ăn uống thì bạn có thể bắt đầu cho ăn thức ăn nhạt, ít béo và dễ tiêu hóa như cháo trắng, cơm, bánh mì nướng, bánh quy giòn, chuối… Ngoài ra, bạn còn có thể cho dùng men vi sinh theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, lưu ý là nếu khi ăn bệnh nhân lại cảm thấy buồn nôn thì nên tạm ngừng chứ không nên thúc ép dung nạp thức ăn.

4. Tránh cho ăn một số thực phẩm gây khó chịu cho dạ dày

Vì dạ dày sau khi bị ngộ độc thực phẩm còn rất yếu nên bạn cần tránh cho người bệnh ăn uống những thực phẩm, đồ uống gây khó chịu cho dạ dày như sữa, đồ uống có ga/caffein, rượu bia, thức ăn cay, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị…

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất