Các vấn đề về mắt thường gặp • Hello Bacsi

Related Articles

Một vấn đề về mắt thường gặp ở người cận thị, nhất là người cận thị nặng, là hiện tượng ruồi bay. Đây là hiện tượng mà bạn thấy trong tầm nhìn của mình có các chấm đen hay vệt xám nổi lơ lửng qua lại, giống như ruồi bay. Hiện tượng này hay xảy ra khi ở ngoài trời vào một ngày nắng hay ở trong phòng có ánh sáng tốt.

Nhiều người từng gặp hiện tượng ruồi bay. Điều này là bình thường, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của bong võng mạc. Trong các vấn đề về mắt, bong võng mạc là vấn đề nghiêm trọng, khi lớp mô võng mạc nằm phía sau của mắt bị tách ra khỏi vị trí bình thường. Lúc ấy, có khả năng bạn sẽ thấy hiện tượng ruồi bay cùng ánh sáng lóe lên hoặc một quầng tối ở rìa tầm nhìn.

Nếu bạn nhận thấy các đốm trong tầm nhìn đột ngột thay đổi về hình dạng, số lượng hoặc thấy sáng lóe lên hay quầng tối ở hai bên (tầm nhìn biên) thì hãy đi bác sĩ ngay.

Ứa nước mắt

Không phải chỉ khi xúc động người ta mới chảy nước mắt. Nhiều khi chúng ta bị ứa nước mắt do nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài như ánh sáng, gió, nhiệt độ. Để tránh tình trạng này, mỗi khi ra ngoài, bạn hãy bảo vệ mắt bằng cách đeo kính râm để che chắn.

Chảy nước mắt cũng có khi là dấu hiệu của những bệnh nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng mắt hoặc tắc tuyến lệ. Khi tuyến lệ bị tắc thì nước mắt trào ra. Dân gian gọi hiện tượng này là chảy nước mắt sống.

Các vấn đề về giác mạc

Giác mạc là phần trong suốt, cong lên như hình vòm, giống như một khung cửa sổ phía trước mắt bạn. Giác mạc giúp hội tụ ánh sáng truyền vào trong mắt. Bệnh tật, nhiễm trùng, chấn thương và sự tiếp xúc với chất độc có thể làm hỏng giác mạc.

Các dấu hiệu giác mạc của bạn có vấn đề bao gồm:

  • Mắt đỏ
  • Chảy nước mắt
  • Đau mắt
  • Giảm thị lực, hoặc thấy quầng sáng lóa, nhòe mắt.

Các phương pháp điều trị phổ biến là:

  • Mang kính gọng hoặc kính áp tròng
  • Dùng thuốc nhỏ mắt y tế
  • Phẫu thuật

Vấn đề với mí mắt

các vấn đề về mắt 4

Mí mắt có vai trò quan trọng. Chúng bảo vệ mắt, dàn đều nước mắt để đảm bảo độ ẩm cho mắt. Mí mắt cũng hạn chế lượng ánh sáng lọt vào mắt khi gặp nguồn sáng quá mạnh.

Nếu mí mắt có vấn đề, bạn sẽ gặp các triệu chứng như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất