Các thuốc nhóm NSAIDs có ảnh hưởng lên huyết áp giống như nhau?

Related Articles

NSAIDs hay tên đầy đủ là thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, là một nhóm thuốc rất thường được kê đơn trong điều trị các bệnh viêm khớp, như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp. (2)

Bên cạnh tác dụng giảm đau do viêm, các thuốc nhóm NSAIDs còn có thể gây một số tác dụng phụ như biến cố trên đường tiêu hóa, tăng huyết áp, biến cố tim mạch,…(2) Và trong bài viết này, mức độ ảnh hưởng của các thuốc nhóm NSAIDs lên huyết áp sẽ được giải thích rõ.

Nhóm thuốc NSAIDs có thể gây ảnh hưởng đến huyết áp, tại sao như vậy?

Các nghiên cứu cho thấy NSAIDs có thể làm tăng huyết áp động mạch trung bình lên 5–6 mmHg. (3) Tăng huyết áp được biết đến là yếu tố nguy cơ của nhiều biến cố tim mạch như thiếu máu cơ tim cục bộ, đột quỵ, suy tim sung huyết, suy thận và bệnh động mạch ngoại biên. (4)

Nhóm thuốc NSAIDs cũng được công nhận là yếu tố góp phần gây tăng huyết áp và tăng huyết áp kháng trị trong một số hướng dẫn điều trị tăng huyết áp. (5)

Cơ chế tác động của NSAIDs lên huyết áp

Các thuốc nhóm NSAIDs có khả năng gây tăng huyết áp nhanh chóng do kết hợp nhiều cơ chế. Một trong những cơ chế quan trọng nhất là liên quan đến quá trình giữ muối và nước. (5)

Với tác động ức chế men COX, các thuốc nhóm NSAIDs làm giảm đáng kể sự sản xuất prostaglandin, có tác dụng giãn mạch. Điều này dẫn đến nhiều hệ quả như giảm lưu lượng máu đến thận, tăng giữ muối nước, phù và tăng huyết áp (6). Chính việc ức chế các prostaglandin có tác dụng giãn mạch, sẽ dẫn đến việc gây co mạch làm tăng áp lực lên thành mạch máu, từ đó gây

tăng huyết áp. (5)

Tuy vậy, tác dụng phụ trên huyết áp của NSAIDs có thể phục hồi khi ngưng điều trị. (5)

Tương tác giữa NSAIDs và thuốc điều trị tăng huyết áp

NSAIDs có thể làm tăng huyết áp và có khả năng làm giảm hiệu quả của một số thuốc điều trị tăng huyết áp. (8) Do đó, vấn đề về tương tác có thể xảy ra giữa NSAIDs và một số nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp cần được quan tâm.

Nhìn chung, tác động của các thuốc nhóm NSAIDs lên huyết áp thường không vượt quá 10–12mmHg nhưng ở một số người bệnh điều này có thể gây ra biến cố nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. (8) Theo các nghiên cứu, thuốc NSAIDs có thể can thiệp làm giảm tác dụng của các thuốc lợi tiểu, chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế thụ thể angiotensin II. (4, 8)

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất