Các phương pháp chẩn đoán và chữa bệnh ung thư gan • Hello Bacsi

Related Articles

1. Phẫu thuật

Gan có thể tự tái tạo từ những tế bào gan khỏe mạnh, vì vậy người ta có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u hoặc ghép một phần gan khỏe mạnh để điều trị ung thư. Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật được sử dụng để chữa bệnh ung thư gan, bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Trong trường hợp các khối u gan còn nhỏ, đơn độc và giới hạn trong gan (chưa di căn sang các cơ quan khác), bác sĩ có thể khuyến khích sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u. Thêm vào đó, các bệnh nhân được chỉ định áp dụng phương pháp này thường là những người có chức năng gan còn tốt. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ các khối u và một phần nhu mô gan khỏe mạnh xung quanh nó. Sau khi loại bỏ khối u, các tế bào gan khỏe mạnh có thể tự tái tạo và bù đắp vào phần đã bị loại bỏ.

Phẫu thuật ghép gan: Phương pháp này cũng tương đối giống với cắt bỏ khối u, tuy nhiên sau khi cắt, các bác sĩ sẽ thay thế chúng bằng một phần gan khỏe mạnh từ người cho. Tuy nhiên, phẫu thuật ghép gan chỉ được áp dụng cho một số bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn đầu đáp ứng được các điều kiện để tiến hành ghép gan. Thêm vào đó, việc tìm kiếm người hiến gan phù hợp cũng tốn rất nhiều thời gian.

2. Phương pháp điều trị tại chỗ

Các phương pháp chữa bệnh ung thư gan tại chỗ thường tác động trực tiếp vào tế bào ung thư hoặc khu vực xung quanh các tế bào này. Các lựa chọn dùng để điều trị cho bệnh nhân ung thư gan bao gồm:

Đốt các tế bào ung thư: Bác sĩ sử dụng dòng điện để đốt nóng và tiêu diệt tế bào ung thư. Xét nghiệm hình ảnh cũng có thể được sử dụng kèm theo để định hướng trong việc đưa các dụng cụ vào tiếp cận gan. Khi kim đâm vào, các khối u sẽ được đốt nóng bằng dòng điện, từ đó giúp phá hủy các tế bào ung thư. Ngoài dòng điện, các bác sĩ có thể sử dụng sóng điện từ hoặc tia laser để đốt nóng tế bào.

Làm lạnh các tế bào ung thư: Kỹ thuật nhiệt động (Cryoablation) được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong phương pháp này, các bác sĩ đưa một dụng cụ chứa nitơ lỏng trực tiếp vào khối u gan, làm lạnh và phá hủy chúng.

Tiêm cồn tuyệt đối vào khối u: Cồn ethanol tuyệt đối được tiêm trực tiếp vào khối u thông qua nội soi hoặc mổ hở. Cồn tuyệt đối sẽ khiến các tế bào ung thư bị chết.

Tiêm thuốc hóa trị vào gan: Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư gan bằng cách đưa các thuốc chống ung thư mạnh trực tiếp vào các khối u. Hóa trị cũng có thể được sử dụng trong chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối đã di căn sang cơ quan khác hoặc ung thư gan thứ phát vì có thể xâm nhập vào các khu vực riêng biệt trong cơ thể.

Nút hóa chất động mạch kèm hạt BEAD: BEAD là những hạt đóng vai trò tải và giữ thuốc phóng xạ lâu hơn trong các tế bào ung thư. Các hạt này được đưa trực tiếp vào gan, sau đó chúng sẽ bức xạ trực tiếp đến khối u.

3. Xạ trị chữa bệnh ung thư gan

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư gan sử dụng năng lượng cao từ các nguồn như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Xạ trị có thể được thực hiện khi không thể áp dụng các phương pháp trị liệu khác. Đối với ung thư gan đã di căn, xạ trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

Trong quá trình trị liệu bằng xạ trị, bạn sẽ được yêu cầu nằm trên bàn phẫu thuật, một máy chuyên dụng sẽ tạo các chùm năng lượng và chiếu chúng vào vị trí gan của bạn.

4. Chữa bệnh ung thư gan bằng thuốc

thuốc chữa bệnh ung thư gan

Việc chữa bệnh ung thư gan bằng thuốc nhắm mục tiêu chủ yếu tập trung vào những bất thường tồn tại trong các tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường này, việc điều trị bằng thuốc có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Các thuốc chữa ung thư gan thường được sử dụng là doxorubicin, mitomycin, cisplatin, 5-fluorouracil… Một số loại thuốc nhắm mục tiêu khác cũng có thể được dùng để điều trị ung thư gan tiến triển.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất