Các nguyên nhân gây nhiệt miệng và cách phòng tránh • Hello Bacsi

Related Articles

Khi biết được những nguyên nhân gây nhiệt miệng thường xuyên, bạn sẽ không còn phải khổ sở tìm cách chữa nhiệt miệng tại nhà nữa. Thay vào đó, bạn sẽ có cách phòng chống chứng khó chịu này từ trước khi bệnh xuất hiện.

Các nguyên nhân gây nhiệt miệng

Tuy khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể gây nhiệt miệng nhưng có một số tác nhân làm tăng nguy cơ mắc chứng này. Một số nguy cơ thường xuất hiện như dưới đây:

1. Nhiệt miệng do tổn thương miệng

Da bên trong miệng rất mỏng manh và nhạy cảm nên rất dễ bị tổn thương nếu chịu các tác tác động quá mạnh. Ví dụ như miệng có thể bị loét khi bạn đi làm răng, đánh răng không đúng cách, chơi thể thao… Thậm chí nếu vô tình cắn phải miệng khi ăn, bạn cũng có thể khiến miệng bị trầy xước, từ đó dẫn tới nhiệt miệng.

2. Nhiệt miệng do sản phẩm chăm sóc răng miệng

nguyên nhân gây nhiệt miệng

Những sản phẩm chăm sóc răng miệng như kem đánh răng và nước súc miệng giúp bạn loại bỏ mảng bám cũng như khử tình trạng hơi thở có mùi hôi. Thế nhưng, bạn có nguy cơ sẽ mắc phải nhiệt miệng nếu bị mẫn cảm với chất sodium lauryl sulfate (SLS) có trong một số sản phẩm chăm sóc răng miệng.

Một bài đánh giá khoa học đăng 3/2017 đăng trên tạp chí Clinical and Aesthetic Dermatology cho biết các sản phẩm chăm sóc răng miệng không có SLS không làm giảm tần suất nhiệt miệng. Tuy nhiên, những sản phẩm này vẫn có ảnh hưởng tích cực đến quá trình làm lành vết loét miệng.

Kết quả trên cho thấy sản phẩm chăm sóc răng miệng không chứa SLS tuy không giúp ngừa nhiệt miệng nhưng có thể giúp vết loét nhanh lành hơn. Vậy nên nếu bạn thường xuyên bị nhiệt miệng, bạn hãy thử dùng các sản phẩm không chứa SLS để xem tình trạng có cải thiện không.

3. Nhiệt miệng do chế độ ăn uống

Nếu bạn thường xuyên bị nhiệt miệng sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó thì có thể món ăn này chính là nguyên nhân. Một số thực phẩm sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiệt miệng như thức ăn mặn, cay và có tính axit.

Bạn có nguy cơ bị nhiệt miệng nếu ăn các món có gluten do mắc bệnh Celiac hay còn gọi là bệnh dị ứng gluten. Ngoài ra, một số chứng dị ứng thực phẩm khác cũng có thể là nguyên nhân gây nhiệt miệng.

Đôi khi, tình trạng nhiệt miệng là do chế độ ăn uống thiếu chất một số vitamin và chất dinh dưỡng như axit folic, kẽm, sắt… Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hội đồng Y học Gia đình Hoa Kỳ đã cho 58 người thường bị nhiệt miệng dùng 1.000mcg vitamin B12 vào buổi tối trong sáu tháng. Kết quả cho thấy 74% người tham gia không còn tình trạng bị nhiệt miệng sau khoảng thời gian thí nghiệm.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất