Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh • Hello Bacsi

Related Articles

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hay còn gọi là dinh dưỡng thiết yếu (essential nutrient), là các hợp chất mà cơ thể không thể tạo ra hoặc không thể tạo đủ để đáp ứng các nhu cầu cần thiết. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các chất dinh dưỡng này thường đến từ thực phẩm và đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh và duy trì sức khỏe tốt.

Về cơ bản, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể có thể được chia thành hai loại sau đây:

  • Dinh dưỡng đa lượng (macronutrient): Thường được tiêu thụ với số lượng lớn và chiếm phần chính trong chế độ ăn của bạn, bao gồm protein, carbohydrate và chất béo – cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Vi chất dinh dưỡng (micronutrient): Vitamin và khoáng chất. Các vi chất này chỉ cần cung cấp một lượng nhỏ cho cơ thể.

Trong bài viết sau, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể hơn về 6 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để bổ sung ngay vào thực đơn mỗi ngày.

1. Protein

Thực phẩm giàu protein

Protein là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với toàn bộ cơ thể. Protein tham gia xây dựng các cấu trúc của cơ thể, không chỉ riêng cơ bắp. Khoảng 16% trọng lượng cơ thể của một người bình thường chính là protein. Protein là chất dinh dưỡng đóng vai trò trong việc tăng trưởng và duy trì sức khỏe, vóc dáng của cơ thể.

Tất cả các hormone, kháng thể và các chất quan trọng khác trong cơ thể đều được cấu tạo từ protein. Mỗi tế bào, từ xương đến da đến tóc đều chứa protein. Protein thường không được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cơ thể trừ khi cần thiết.

Protein được tạo thành từ khoảng 20 loại axit amin khác nhau. Tất cả đều là các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên bạn chỉ có thể nhận được 9 loại axit amin thiết yếu (essential amino acid) từ thực phẩm.

Bạn có thể bổ sung protein thông qua thịt, cá, trứng hay các nguồn từ thực vật như đậu, các loại hạt và một số loại ngũ cốc. Việc xác định được hàm lượng protein chính xác mà bạn cần tiêu thụ mỗi ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ hoạt động và độ tuổi.

2. Carbohydrate

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể: Carbohydrates

Hiện nay, cơn sốt chế độ ăn kiêng low-carb đang trở nên khá phổ biến, vì nhiều người cho rằng carbohydrate là nguyên nhân chính gây mỡ thừa tích tụ dưới da và tạo cảm giác thèm ngọt. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Theo Mayo Clinic, carbohydrate là một trong các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể giúp cung cấp năng lượng, đặc biệt là hệ thống thần kinh trung ương và não bộ, đồng thời bảo vệ chống lại bệnh tật.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất