Các biến chứng rối loạn lipid máu nguy hiểm như thế nào? • Hello Bacsi

Related Articles

Nhồi máu cơ tim

Như đã nói ở trên, biến chứng rối loạn lipid máu đầu tiên chính là gây xơ vữa động mạch. Khi các mảng xơ vữa này hình thành ở mạch vành tim và trở nên lớn hơn, hoặc xuất hiện cục máu đông sẽ gây tắc nghẽn lòng mạch hoàn toàn, làm ngừng dòng chảy của máu đến tim. Lúc này, một phần hoặc toàn bộ cơ tim đột ngột mất đi nguồn máu nuôi dưỡng, gây ra cơn nhồi máu cơ tim, thậm chí là đột tử nếu không được can thiệp kịp thời.

biến chứng rối loạn lipid máu ảnh hưởng đến tim mạch

Đột quỵ

Rối loạn lipid máu gây ra xơ vữa động mạch tại mạch cảnh sẽ có nguy cơ tắc nghẽn mạch cảnh tương tự như với mạch vành. Khi dòng chảy của máu lên não bị nghẽn đột ngột sẽ dẫn đến đột quỵ. Cấp cứu không kịp, người bệnh phải đối diện với nhiều biến chứng nghiêm trọng như hôn mê, liệt nửa người và thậm chí là tử vong.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 2 không hoàn toàn là một biến chứng rối loạn lipid máu nhưng cũng thuộc hội chứng chuyển hóa. Cụ thể là quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể đều liên quan mật thiết với nhau nên rối loạn mỡ máu kéo dài sẽ dễ dàng kéo theo rối loạn đường huyết và ngược lại.

Bệnh tiểu đường có thể xảy ra sau hoặc trước cả khi bị rối loạn lipid máu. Đặc biệt, trong những trường hợp bệnh nhân rối loạn lipid máu có huyết áp cao, béo phì, mỡ bụng nhiều, lối sống thụ động kết hợp cũng sẽ làm tăng nguy cơ hình thành và tiến triển bệnh tiểu đường.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ và bệnh lý tim mạch khác như xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim….

Viêm tụy

Viêm tụy là một trong những biến chứng rối loạn lipid máu khá nguy hiểm. Nguyên nhân của biến chứng này là do hàm lượng triglyceride rất cao, gây phù nề tuyến tụy. Bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như: đau bụng, đi ngoài thường xuyên, sốt, nôn, thở nhanh, nhịp tim nhanh. Nếu trường hợp dịch tiêu hóa bị rò bên ngoài tuyến tụy, dẫn đến viêm tụy hoại tử xuất huyết thì có thể gây đe dọa đến tính mạng.

Biến chứng rối loạn lipid máu: Bệnh gan nhiễm mỡ

Rối loạn lipid máu với hàm lượng triglyceride tăng cao cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Theo thời gian, gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Hiểu về biến chứng rối loạn lipid máu để biết cách phòng ngừa bệnh tiến triển

phòng ngừa biến chứng rối loạn lipid máu

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất