Buscopan là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tên biệt dược: Buscopan

Tên hoạt chất: Hyoscine butylbromide

Phân nhóm: Thuốc chống co thắt

Tác dụng

Thuốc Buscopan có tác dụng gì?

Tác dụng của thuốc Buscopan là làm dịu cơn đau bụng gây ra bởi sự co thắt các cơ thuộc ống tiêu hóa hay niệu-sinh dục, bao gồm:

  • Co thắt đường tiêu hóa, co thắt và rối loạn vận động đường mật, bao gồm các triệu chứng liên quan tới hội chứng ruột kích thích;
  • Co thắt bàng quang hay hệ tiết niệu.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Buscopan được bào chế dưới dạng và hàm lượng nào?

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao đường Buscopan 10mg hoặc dung dịch tiêm 20mg/ml.

Liều dùng thuốc Buscopan cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

Bạn dùng từ 1 đến 2 viên nén thuốc Buscopan 10 mg, 3-5 lần mỗi ngày. Liều tối đa là 6 viên/ngày.

Nếu dùng đường tiêm, liều thông thường 20 mg theo đường tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da và liều tối đa là 100 mg/ngày.

Liều dùng thuốc Buscopan cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em trên 6 tuổi có thể dùng dạng uống với liều 1 – 2 viên nén thuốc Buscopan 10 mg, 3-5 lần mỗi ngày. Liều tối đa là 6 viên/ngày.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Buscopan như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Liều dùng tối đa đối với viên nang là 6 viên/ngày. Bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy và uống ít nhất 1 giờ trước khi dùng các thuốc kháng acid hay thuốc trị tiêu chảy (ví dụ như thuốc kaolin-pectin).

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Nếu dùng quá liều, thuốc có thể gây nên tác dụng kháng cholinergic. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất