Bướu tuyến giáp là gì? Hiểu để phòng ngừa! • Hello Bacsi

Related Articles

Bướu tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Bạn có thể mắc tình trạng này từ khi mới sinh ra hoặc bất cứ lúc nào trong đời.

Một số yếu tố nguy cơ phổ biến mắc bướu tuyến giáp như:

 • Thiếu iốt trong chế độ ăn uống.
 • Nữ giới. Do phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn nên họ cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh bướu cổ hơn.
 • Tuổi tác. Bướu tuyến giáp phổ biến hơn ở người trên 40 tuổi.
 • Tiền sử bệnh. Tiền sử cá nhân hoặc gia đình có bệnh tự miễn làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.
 • Mang thai và mãn kinh. Vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng, các vấn đề về tuyến giáp có nhiều khả năng xảy ra ở phụ nữ trong thời gian mang thai và mãn kinh.
 • Một số loại thuốc. Một số phương pháp điều trị y tế, bao gồm thuốc tim amiodarone (Cordarone, Pacerone, những thuốc khác) và thuốc trị tâm thần (Lithobid, những thuốc khác) cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.
 • Tiếp xúc với bức xạ. Nguy cơ mắc bệnh của bạn tăng lên nếu đã có điều trị bức xạ ở cổ hoặc vùng ngực hoặc bạn đã tiếp xúc với bức xạ tại một cơ sở hạt nhân, thử nghiệm hoặc tai nạn.

Biến chứng

Bệnh bướu tuyến giáp có nguy hiểm không?

Các bướu tuyến giáp nhỏ thường không gây ra các vấn đề về thể chất hay thẩm mỹ, do đó nó không nghiêm trọng. Tuy nhiên, những bướu tuyến giáp lớn có thể gây khó thở hoặc nuốt, ho và khàn tiếng.

bướu tuyến giáp gây khó nuốt

Bướu giáp do các tình trạng sức khỏe khác gây ra, ví dụ như suy giáp hoặc cường giáp, có thể kèm theo rất nhiều triệu chứng, từ mệt mỏi kèm tăng cân đến giảm cân ngoài ý muốn, khó chịu và khó ngủ.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp dùng để chẩn đoán bướu giáp là gì?

Bác sĩ có thể phát hiện ra một bướu cổ chỉ đơn giản bằng cách nhìn cổ bạn và nói bạn nuốt trong lúc kiểm tra thể chất. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cảm thấy các nốt sần.

Chẩn đoán bướu cổ cũng có thể liên quan đến các phương pháp:

 • Xét nghiệm nội tiết tố. Xét nghiệm máu có thể xác định lượng hormone được sản xuất bởi tuyến giáp và tuyến yên. Nếu tuyến giáp không hoạt động, mức độ hormone tuyến giáp sẽ thấp. Đồng thời, mức hormone kích thích tuyến giáp sẽ tăng lên vì tuyến yên cố gắng kích thích tuyến giáp để tạo ra nhiều hormone tuyến giáp hơn. Một bướu cổ kèm với tuyến giáp hoạt động quá mức thường liên quan đến mức độ hormone tuyến giáp cao trong máu và thấp hơn mức hormone kích thích tuyến giáp bình thường.
 • Xét nghiệm kháng thể. Một số nguyên nhân gây bướu cổ liên quan đến việc sản xuất các kháng thể bất thường. Xét nghiệm máu có thể xác nhận sự hiện diện của các kháng thể này.
 • Siêu âm. Bác sĩ dùng máy siêu âm đầu dò áp lên cổ bạn. Sóng âm phát ra từ cổ và lưng của bạn, tạo thành hình ảnh trên màn hình máy tính. Những hình ảnh tiết lộ kích thước tuyến giáp của bạn.
 • Chụp hình tuyến giáp. Chụp hình tuyến giáp cung cấp thông tin về bản chất và kích thước tuyến giáp, nhưng đây là phương pháp xâm lấn hơn, mất nhiều thời gian và tốn kém hơn xét nghiệm siêu âm.
 • Sinh thiết. Trong lúc sinh thiết, siêu âm được sử dụng để dẫn kim vào tuyến giáp nhằm lấy mẫu mô hoặc dịch để xét nghiệm.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bướu giáp?

thuốc điều trị bướu cổ

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất