Bụng đói khi tập thể dục có thể gây hạ đường huyết • Hello Bacsi

Related Articles

Nhiều người cho rằng vận động trước khi ăn giúp đốt cháy chất béo nên tập thể dục giảm cân sẽ hiệu quả. Tuy nhiên, thói quen vận động sau khi ăn lại giúp bạn tăng cường năng lượng và cải thiện công suất tập. Nếu bạn để bụng đói khi tập thể dục giảm cân thì sẽ có nhiều rủi ro bị hạ đường huyết.

Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích và rủi ro khi bạn tập thể dục lúc đói bụng. Đồng thời, bạn cũng cần biết mình nên ăn trước hay sau khi tập thể dục giảm cân để đạt hiệu quả.

Tập thể dục giảm cân khi bụng đói

tập thể dục giảm cân khi bụng đói

Thói quen tập thể dục trước bữa ăn sáng có thể tăng cường quá trình đốt cháy chất béo và kiểm soát đường huyết. Đây là kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đăng trên “The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism” (Tạp chí Nội tiết & Chuyển hóa Lâm sàng) ngày 19.10.2019.

Để bụng đói khi tập thể dục có tác dụng giảm cân?

Lý thuyết cho rằng cơ thể bạn tiêu thụ chất béo và carbonhydrate dự trữ để lấy năng lượng thay vì thực phẩm bạn ăn, nhờ thế chất béo mất nhanh hơn nếu tập khi bụng đói. Thực tế, tác dụng giảm cân khi tập thể dục lúc bụng đói vẫn khiến nhiều nhà nghiên cứu tranh cãi. Bạn có thể giảm cân thật, nhưng lại có nguy cơ bị mất cơ bắp.

• Khi bạn không đói: Cơ thể sẽ không sử dụng các nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể (cơ bắp, mỡ) mà chỉ tiêu thụ lượng đường trong máu nên không ảnh hưởng đến cân nặng.

• Khi bạn nhịn đói: Cơ thể sau khi sử dụng hết đường trong máu sẽ đốt cháy cơ bắp và mỡ để lấy năng lượng dẫn đến giảm cân. Tuy nhiên, điều này lại không mang lại lợi ích cho người tập thể hình muốn xây dựng cơ bắp.

Rủi ro sức khỏe khi tập thể dục lúc bụng đói

Mặc dù có một số nghiên cứu ủng hộ chế độ tập thể dục khi bụng đói, điều này không có nghĩa đây là cách tập thể dục giảm cân lý tưởng. Nếu luyện tập lúc bụng đói, bạn có thể đốt cháy nguồn năng lượng quý giá cho cơ thể. Đồng thời, tình trạng vận động khi bụng đói có thể gây hạ đường huyết khiến bạn bị choáng váng, buồn nôn hoặc run rẩy.

Một khả năng khác là cơ thể bạn sẽ điều chỉnh để liên tục sử dụng nguồn dự trữ chất béo để lấy năng lượng và bắt đầu tích trữ nhiều chất béo hơn bình thường. Điều này vừa khiến kế hoạch tập thể dục giảm cân không thành công vừa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Bạn có thể trông mũm mĩm hơn vì yếu tố di truyền nên không nhất thiết phải giảm cân bằng mọi giá để có vóc dáng thon thả. Thay vì quyết tâm nhịn ăn khi tập thể dục giảm cân, bạn có thể ăn trước và sau khi tập ở thời điểm phù hợp.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất