Bong tróc da đầu ngón tay ở người lớn và trẻ em: Nguyên nhân và cách chữa tại nhà

Related Articles

Khí hậu quá khô và lạnh vào mùa đông có thể khiến da đầu ngón tay bị khô, bong tróc và nứt nẻ. Thế nhưng thời tiết quá nóng cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới da. Trong những tháng mùa hè, tình trạng tróc da đầu ngón tay cũng có thể xảy ra do bạn đổ mồ hôi nhiều.

6. Đầu ngón tay bị tróc da do mút ngón tay

Thói quen mút tay có thể là nguyên nhân gây khô và tróc da đầu ngón tay ở trẻ em. Thậm chí, một số người lớn cũng vẫn còn thói quen này chính là tác nhân ngón tay bị khô nứt nẻ. Nếu bạn thấy mình mút ngón tay nhiều đến mức da móng tay bị tróc, hãy tìm cách hạn chế thói quen này và đến bác sĩ để tìm cách can thiệp phù hợp.

7. Ngón tay bị tróc da do thiếu hoặc dư vitamin

Nhiều người thường thắc mắc ngón tay trẻ bị tróc da đầu ngón tay thiếu chất gì? Thông thưởng việc bổ sung quá ít hoặc quá nhiều một loại vitamin nào đó có thể khiến da đầu ngón tay bị bong tróc và nứt nẻ. Tình trạng cơ thể thiếu vitamin B3 (niacin) có thể gây bệnh pellagra, một chứng dẫn đến viêm da, tiêu chảy và thậm chí mất trí nhớ.

Những ai bổ sung quá nhiều vitamin A cũng có thể khiến da tay bị bong tróc nứt nẻ, da bị kích ứng và móng tay bị nứt. Các triệu chứng thừa vitamin A khác bao gồm:

  • Đau đầu
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn
  • Chóng mặt

Hãy đọc thêm: Cơ thể bạn sẽ ra sao nếu thiếu hụt vitamin A?

8. Tróc da đầu ngón tay do bệnh chàm

Bệnh chàm có thể khiến bạn bị bong da đầu ngón tay. Loại chàm phổ biến nhất là viêm da dị ứng, một bệnh về da mãn tính. Bệnh chàm có thể khiến da bị kích ứng và có các dấu hiệu như đỏ, nứt, ngứa, đầu ngón tay tróc da, và da dễ bị đau khi đụng vào.

Nguyên nhân gây bệnh chàm có thể do bạn tiếp xúc với một số hóa chất mạnh nhưng cũng có trường hợp do di truyền.

9. Bong da đầu ngón tay do bị dị ứng

tróc da đầu ngón tay

Ngón tay bị lở loét, mấy đầu ngón tay bị lột da, bong tróc nếu bạn tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Ví dụ, niken trong một số loại trang sức có thể khiến da bị đỏ, ngứa, sưng và bong tróc. Ngoài dị ứng niken, chứng dị ứng latex cũng có thể ảnh hưởng đến da tay khá nhiều.

10. Bong da ở đầu ngón tay do bệnh vẩy nến

Bong da ở đầu ngón tay do vẩy nến là bệnh da liễu mãn tính. Đây là tình trạng những tế bào da tái tạo quá nhanh, tích tụ và tạo thành những lớp vảy bạc trên bề mặt da. Bệnh vẩy nến là một bệnh da liễu mãn tính có thể khiến da tổn thương và xuất hiện nhiều mảng bong tróc, bong da ở ngón tay.

11. Tróc da do bệnh exfoliative keratolysis

Bệnh exfoliative keratolysis tạm dịch là bệnh tróc tế bào da và sừng bàn tay thường xảy ra trong những tháng nóng. Bệnh này có thể gây mụn nước và khiến các đầu ngón tay bị lột da cũng như nứt nẻ. Tình trạng này có thể tệ hơn nếu bạn tiếp xúc với chất hóa học.

12. Tróc da đầu ngón tay do bệnh kawasaki

Bệnh kawasaki là một tình trạng hiếm gặp, chủ yếu xuất hiện ở trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh kéo dài vài tuần với ba giai đoạn với các triệu chứng khác nhau. Triệu chứng đặc trưng của giai đoạn đầu tiên là sốt cao kéo dài trong hơn năm ngày. Tình trạng đầu ngón tay bị tróc da thường là dấu hiệu giai đoạn thứ hai. Ở giai đoạn ba, lòng bàn tay và bàn chân thường bị đỏ và sưng.

Trẻ em bị tróc da đầu ngón tay do đâu?

bong tróc da đầu ngón tay ở trẻ em

Vậy bé bị tróc da tay nguyên nhân từ đâu? Đa phần các trường hợp trẻ em bị tróc da đầu ngón tay đều không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, những nguyên nhân gây tróc da đầu ngón tay ở người lớn vừa nêu trên cũng có thể xảy ra ở trẻ em. Bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra và loại trừ trường hợp trẻ bị bong da ngón tay do bệnh da liễu.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất