Bỏ túi ngay những cách chữa đau bụng kinh hiệu quả • Hello Bacsi

Related Articles

Vào những ngày kinh nguyệt đến, một loạt cảm xúc tiêu cực có thể xảy ra ở phụ nữ, chủ yếu phát sinh bởi những cơn đau khó chịu, gọi là đau bụng kinh. Hiện nay, giảm đau bụng kinh có rất nhiều cách, từ những biện pháp khắc phục tại nhà, sử dụng thuốc cho đến dinh dưỡng.

Vậy, bạn đã biết chữa đau bụng kinh như thế nào mới hiệu quả chưa? Lúc đang bị đau bụng kinh nên ăn gì hay uống gì? Hãy để Hello Bacsi giúp bạn giải đáp nhé.

Đau bụng kinh là gì?

Một số phụ nữ có xu hướng bị đau bụng hoặc đau vùng xương chậu khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Các chuyên gia đánh giá tình trạng này là đau bụng kinh. Những cơn đau này có thể kéo dài 1–2 ngày với cường độ khác nhau, từ âm ỉ khó chịu cho đến dữ dội.

Phần lớn trường hợp, các cơn đau bụng kinh phát sinh ở vùng bụng dưới. Đôi khi, chúng có thể lan đến khu vực lưng dưới, háng hay thậm chí là đùi trên. Đau bụng kinh vào những ngày đầu chu kỳ là tệ nhất, sau đó chúng dần dần giảm bớt cường độ ở các ngày tiếp theo.

Nguyên nhân đau bụng kinh đến từ đâu?

Khoảng 28 ngày một lần, nếu tinh trùng không xuất hiện để thụ tinh cho trứng, tử cung sẽ co thắt lại, nhằm đẩy phần nội mạc tử cung ra, gây nên những cơn đau khó chịu. Prostaglandin, hoạt chất tổng hợp ở niêm mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt, chịu trách nhiệm kích hoạt quá trình này.

Các cơn đau bụng kinh có thể ức chế lưu lượng máu đến niêm mạc tử cung hoặc nội mạc tử cung. Ngoài ra, chúng cũng có thể xảy ra khi hàm lượng leukotriene tăng cao trong chu kỳ kinh nguyệt.

Cách chữa đau bụng kinh hiệu quả

Để giảm đau bụng kinh, bạn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà đơn giản, ví dụ như:

Dùng túi chườm nhiệt

Chữa đau bụng kinh 1

Áp một túi chườm nhiệt hoặc miếng vải nhúng qua nước ấm và vắt khô lên bụng có thể giúp bạn chữa đau bụng kinh hiệu quả. Điều này có thể giải thích bởi nhiệt có khả năng làm thư giãn các cơ, từ đó thuyên giảm cơn đau khó chịu.

Ngoài ra, bạn còn có thể đặt túi chườm nhiệt ở lưng dưới để trị cơn đau lưng. Một lựa chọn khác dành cho bạn là ngâm mình trong bồn nước ấm. Đối với biện pháp này, các cơ bụng, lưng và chân có thể thư giãn cùng lúc.

Những bài tập đơn giản

Chữa đau bụng kinh 2

Khi đau bụng kinh xảy ra, bạn sẽ chẳng muốn làm gì ngoài việc nằm yên và chờ đợi cơn đau thuyên giảm. Do đó, đối với một số người, tập thể dục chắc chắn là lựa chọn cuối cùng mà họ muốn làm. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng tập thể dục có tác dụng hỗ trợ chữa đau bụng kinh.

Tập thể dục với cường độ vận động cao thường không có ích trong trường hợp này, nhưng những bài tập nhẹ lại có thể hữu dụng, chẳng hạn như:

  • Các bài tập co duỗi đơn giản
  • Đi dạo
  • Tập yoga

Một nghiên cứu tại Đài Loan cho thấy tập yoga hai lần mỗi tuần trong vòng nửa tháng giúp chữa đau bụng kinh đáng kể ở những tình nguyện viên.

Mặt khác, tập thể dục còn kích hoạt quá trình giải phóng endorphin, một loại “thuốc giảm đau” tự nhiên.

Bạn có thể quan tâm: Cẩm nang yoga cho người mới bắt đầu.

Massage

Chữa đau bụng kinh 3

Một biện pháp chữa đau bụng kinh đơn giản khác là tự xoa bóp bụng nhằm thư giãn các cơ xương chậu, từ đó thuyên giảm cơn đau. Bên cạnh đó, trong lúc xoa bóp, bạn cũng có thể dùng thêm dầu massage, sữa dưỡng thể hoặc dầu dừa.

Thuốc đau bụng kinh

Nếu những phương pháp chữa đau bụng kinh tại nhà không đạt hiệu quả như mong muốn, bạn nên thử một số loại thuốc giảm đau không kê đơn, ví dụ như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất