Bỏ túi 10 cách chống mỏi mắt dành cho dân văn phòng • Hello Bacsi

Related Articles

Trong hai thập kỷ qua, các thiết bị điện tử như máy tính bảng, điện thoại thông minh, laptop… đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới. Chúng có thể phục vụ nhiều nhu cầu của người dùng, ví dụ như:

  • Làm việc
  • Thư giãn
  • Cập nhật tin tức cuộc sống hàng ngày

Tuy nhiên, nếu dành quá nhiều thời gian tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử, bạn có nguy cơ cảm thấy một số triệu chứng khó chịu về mắt vào cuối ngày, bao gồm:

  • Khô mắt
  • Mỏi mắt
  • Tầm nhìn mờ

Vậy, nếu tính chất công việc bắt buộc bạn tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính, bạn sẽ phải làm gì để chống mỏi mắt? Hãy để Hello Bacsi giúp bạn giải đáp mối lo ngại này bằng bài viết dưới đây nhé.

Bạn có thể quan tâm: Bật mí 7 phương pháp chữa khô mắt thông dụng nhất.

Vì sao bạn mỏi mắt khi ngồi trước màn hình máy tính nhiều?

Trước khi tìm kiếm những cách chống mỏi mắt phù hợp, bạn sẽ cần biết nguyên nhân mắt khô và mệt mỏi khi bạn ngồi trước máy tính quá lâu.

Thông thường, mỗi người chúng ta chớp mắt khoảng 15 lần trong một phút. Điều này kích thích tuyến lệ hoạt động, dẫn đến nước mắt chảy đều trên bề mặt nhãn cầu. Từ đó, độ ẩm của mắt được duy trì, hạn chế tình trạng khô hoặc rát mắt.

Tuy nhiên, theo kết quả từ nhiều nghiên cứu khoa học chuyên sâu, mọi người có xu hướng chớp mắt ít hơn khi đang sử dụng máy tính hay những thiết bị tương tự khác. Thêm vào đó, độ tương phản của các ký tự hiển thị so với hình nền, độ chói và nhấp nháy từ màn hình kỹ thuật số có thể gây khó chịu cho mắt.

Làm thế nào để chống mỏi mắt?

Một số người cho rằng cách chống mỏi mắt tốt nhất là giảm bớt thời gian sử dụng máy tính lại hoặc không tiếp tục dùng công cụ này nữa. Tuy nhiên, thực tế, với độ phổ biến cũng như vai trò của máy tính trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, phương pháp trên dường như bất khả thi.

Tuy nhiên, bạn vẫn có cách làm giảm mỏi mắt hiệu quả, chẳng hạn như:

1. Thường xuyên khám mắt

Tham gia đầy đủ các buổi khám mắt định kỳ là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có khả năng phòng ngừa hoặc điều trị từ sớm những vấn đề liên quan đến thị lực, bao gồm chống mỏi mắt. Nếu trong một năm qua bạn chưa từng đi khám mắt, hãy nhanh chóng sắp xếp công việc và thời gian để thực hiện điều này.

Thường xuyên khám mắt để chống mỏi mắt

Trong buổi kiểm tra mắt, bạn nên đề cập với bác sĩ nhãn khoa về tần suất sử dụng máy tính cũng như các thiết bị tương tự tại nơi làm việc và ở nhà. Bạn cũng có thể tự đo trước khoảng cách từ mắt đến màn hình vi tính. Thông số này giúp giảm bớt thời gian khám mắt cũng như hỗ trợ quá trình kiểm tra diễn ra thuận lợi hơn.

2. Điều chỉnh ánh sáng xung quanh phù hợp

Tình trạng căng mắt thường phát sinh khi mắt phải tiếp xúc với ánh sáng có cường độ cao. Điều này dễ dàng khiến mắt mệt mỏi. Do đó, để chống mỏi mắt, khi bạn sử dụng máy tính, nguồn sáng xung quanh nên giảm đi một nửa so với bình thường. Bạn có thể giảm bớt ánh sáng từ mặt trời bằng cách kéo rèm. Trong khi đó, để giảm cường độ ánh sáng trong nhà, bạn có thể:

  • Cất bớt bóng đèn hoặc đèn huỳnh quang đang dùng
  • Thay toàn bộ đèn ở khu vực này bằng loại có cường độ sáng thấp hơn

Bên cạnh đó, nếu có thể, hãy đặt màn hình máy tính của bạn ở bên cạnh cửa sổ. Hạn chế ngồi đối diện cửa sổ hoặc quay hẳn lưng lại với nó.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy khi bạn làm việc với máy tính ở trong phòng có sử dụng đèn huỳnh quang gắn trên cao, mắt có thể cảm thấy tốt hơn. Vì vậy, bạn có thể “cải tiến” chỗ làm việc của mình bằng cách tắt bớt đèn huỳnh quang gắn trên tường. Thay vào đó, hãy thử dùng đèn đứng có chụp đèn để ngăn bớt độ chói.

Đôi khi thay toàn bộ đèn huỳnh quang thông thường bằng đèn huỳnh quang toàn phổ trong phòng làm việc có thể đem lại sự thoải mái hơn cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu cường độ ánh sáng quá cao, ngay cả đèn huỳnh quang toàn phổ vẫn có nguy cơ khiến người dùng không thoải mái.

3. Giảm thiểu độ chói là một cách chống mỏi mắt

Ánh sáng phản chiếu từ màn hình máy tính là một trong những nguyên nhân gây mỏi mắt cho người dùng. Vì vậy, việc chọn mua máy tính có màn hình chống chói (anti glare) là biện pháp hữu dụng để chống mỏi mắt. Ngoài ra, bạn còn có thể sơn tường màu tối với độ bóng mờ để giảm thiểu độ chói.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất