Bố mẹ chỉ sinh một con, lợi thế hay gánh nặng cho trẻ? • Hello Bacsi

Related Articles

6. Dễ kết bạn hơn

Dù khép kín đến thế nào thì con người vẫn cần giao tiếp với xã hội để tồn tại và phát triển. Những đứa trẻ không có anh chị em thường có nhu cầu tìm người để chia sẻ và tâm sự, từ đó dễ kết bạn hơn.

“Nỗi khổ” của trẻ khi bố mẹ chỉ sinh một con

Bên cạnh những lợi thế như trên, những đứa trẻ là con một cũng có những “nỗi khổ” và bất lợi mà không phải ai cũng hiểu được.

1. Trẻ thường được chiều chuộng quá mức

Việc nhận được quá nhiều yêu thương và quan tâm của bố mẹ đôi khi cũng là một điều có thể ảnh hưởng xấu đến trẻ. Với những đứa trẻ này, nếu như không được giáo dục và định hướng một cách đúng đắn, trẻ có thể tự xem mình là “trung tâm vũ trụ”. Chúng thường xem những việc mà mọi người làm cho mình là hiển nhiên và thường đòi hỏi mọi thứ phải theo ý mình.

Khi không đạt được những thứ mình muốn, trẻ sẽ có những hành động chống đối như la hét, đập phá đồ đạc hoặc tiêu cực hơn là tự làm hại bản thân. Khi gặp tình trạng này, bố mẹ thường chịu thua và đáp ứng theo những yêu cầu của trẻ. Điều này vô tình lại khiến trẻ ngày càng ngang ngược hơn.

2. Trở thành người kiêu ngạo và có cái tôi lớn

Nếu bạn quá chiều chuộng con, trẻ sẽ phát triển nhân cách cũng như cái tôi theo một chiều hướng tiêu cực. Con bạn có thể tự đánh giá sai về tầm quan trọng của bản thân. Điều này rất dễ khiến trẻ nảy sinh thói tự mãn, kiêu ngạo và gặp phải khó khăn trong việc thấu hiểu người khác.

3. Được bố mẹ bao bọc quá nhiều nên không dám bước ra xã hội

Hầu hết bố mẹ đều có xu hướng bao bọc và che chở cho con cái, điều này càng dễ bắt gặp ở những gia đình chỉ sinh một con. Việc được sống trong “vùng an toàn” được bố mẹ tạo nên từ nhỏ, trẻ thường cảm thấy e sợ và không dám bước ra ngoài xã hội. Điều này vô tình khiến trẻ mất đi khả năng đương đầu với những khó khăn, mất đi khả năng nhận diện được tốt xấu và xử lý các tình huống trong cuộc sống.

4. Cảm thấy gánh nặng vì được bố mẹ kỳ vọng quá nhiều

Trong trường hợp này, vì chỉ sinh một đứa con nên tất cả mọi kỳ vọng của bố mẹ đều đặt trên vai bé. Những đứa trẻ này đôi khi chịu áp lực rất lớn vì luôn phải cố gắng để đáp ứng những kỳ vọng này của bố mẹ, từ việc học hành đến sinh hoạt, kết bạn… Thêm vào đó, vì không có anh chị em nên trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc tìm người để chia sẻ và tâm sự về những gánh nặng trong cuộc sống. Nếu tình trạng này rơi vào mức nghiêm trọng, trẻ có thể bị trầm cảm. Một số bé đôi khi sẽ cảm thấy tự thất vọng về bản thân khi không thể thỏa mãn được những kỳ vọng của bố mẹ, từ đó có thể khiến trẻ chán nản cũng như tự ti về bản thân.

5. Dễ nổi loạn khi còn nhỏ tuổi

Bố mẹ chỉ sinh một con

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất