Bí quyết giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ • Hello Bacsi

Related Articles

Đau cơ xương khớp là cảm giác đau có thể cảm nhận thấy ở xương, cơ, dây chằng, gân và dây thần kinh. Cơn đau có khi xuất hiện đột ngột, trong thời gian ngắn với triệu chứng nghiêm trọng (cấp tính) hoặc kéo dài (mạn tính). Vị trí đau có khi chỉ khu trú ở trong một khu vực hoặc lan rộng xung quanh. (2)

Nếu đau cơ xương khớp ở người già thường là do thoái hóa, tuổi càng tăng, thì độ giòn của xương tăng, khả năng phục hồi sụn kém, giảm độ đàn hồi dây chằng (11) thì đau cơ xương khớp ở người trẻ thường liên quan đến chấn thương hoặc vận động quá mức. (3) Đau thắt lưng (đau ở vùng lưng dưới) là loại đau cơ xương khớp phổ biến nhất. (2, 3)

Các cơn đau nhức có thể là một rào cản lớn để sống năng động, trọn vẹn. Ví dụ, nếu bạn có một cơn đau do thoái hóa khớp, mỗi lần vận động sẽ gặp ít nhiều khó khăn hay đau lưng dữ dội có thể làm giảm năng suất làm việc. Tình trạng này gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống cá nhân, bạn bè, gia đình và công việc. (10)

Các nguyên nhân dẫn đến đau cơ xương khớp ở người trẻ

Đau cơ xương khớp có thể xuất hiện sau khi có chấn thương tác động đến xương, khớp, cơ, gân, dây chằng hay dây thần kinh. Nguyên nhân có khả năng là do các chuyển động giật (chuyển động mạnh, đột ngột), tai nạn giao thông, té ngã, gãy xương, bong gân, trật khớp hay tác động lực trực tiếp lên cơ bắp. (2)

Ngoài ra, đau cơ xương khớp do công việc dẫn đến vận động quá mức cũng gây ảnh hưởng đến khoảng 33% người trưởng thành. Một trong những cơn đau liên quan đến nghề nghiệp do vận động, sử dụng cơ xương khớp quá mức là đau thắt lưng. (2)

Thói quen sinh hoạt, sai tư thế hay không vận động trong thời gian dài cũng dẫn đến tình trạng đau cơ xương khớp. (2)

Một số bệnh lý khác có thể liên quan đến đau cơ xương khớp như: (4)

  • Viêm khớp, gồm viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, bệnh gút…

  • Loãng xương

  • Chấn thương như gãy xương và trật khớp

  • Mất cơ

  • Cấu trúc xương hoặc khớp có vấn đề, như vẹo cột sống

Bạn cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp, cần xác định triệu chứng đau cơ xương khớp có liên quan đến những bệnh lý nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm trùng, các bệnh lý có tính hệ thống. (5)

Các biện pháp giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ

Để giải quyết đau cơ xương khớp tốt nhất cần điều trị nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. (2) Các lựa chọn điều trị giúp giảm đau cũng rất đa dạng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất