Bệnh viêm não tự miễn hiếm gặp, nguy hiểm nhưng có thể trị • Hello Bacsi

Related Articles

Các triệu chứng thường tiến triển nhanh, chỉ sau vài ngày đến vài tuần. Bệnh có thể tiến triển khiến bệnh nhân bị mất ý thức, thậm chí là hôn mê. Đây là bệnh xảy ra khá đột ngột nên cần phân biệt với những vấn đề về tâm thần lâu dài, diễn ra trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Chẩn đoán viêm não tự miễn như thế nào?

Để chẩn đoán được viêm não tự miễn chính xác sẽ cần đến sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như xương khớp, thần kinh, tâm thần… Họ sẽ xem xét kỹ lưỡng về tiền sử bệnh của bạn, khám lâm sàng và làm các xét nghiệm chuyên sâu. Có thể gồm: Chọc dò tủy sống để tìm kháng thể, bao gồm cả kháng thể NMDA; siêu âm bụng cũng được thực hiện để loại trừ khả năng có một khối u liên quan; chụp MRI não và đo điện não đồ (EEG) giúp đo sóng não.

Ngoài ra trước khi đưa ra chẩn đoán viêm não tự miễn, bác sĩ phải loại trừ các nguyên nhân gây ra viêm não khác, chẳng hạn như nhiễm trùng.viêm não tự miễn

Điều trị viêm não tự miễn

Các phương pháp điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Thuốc điều trị chính là corticosteroid và các thuốc ức chế miễn dịch khác để kiểm soát tình trạng viêm não. Ngoài ra, người bệnh có thể phải sử dụng thêm một số thuốc kiểm soát triệu chứng, chẳng hạn như thuốc chống co giật hoặc các triệu chứng tâm thần.

Nếu tìm thấy khối u nào đó đang chèn ép hệ thần kinh, thực hiện phẫu thuật loại bỏ cũng giúp cải thiện đáng kể cho người bị viêm não tự miễn. Sau khi đã kiểm soát được vấn đề viêm não, cần tiến hành phục hồi chức năng lâu dài cho bệnh nhân như trị trị liệu về thể chất, ngôn ngữ (giao tiếp)… để giúp họ lấy lại các chức năng ban đầu.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất