Bệnh viêm màng não có lây không tùy vào nguồn gây bệnh • Hello Bacsi

Related Articles

Triệu chứng thường khởi phát trong vòng 1 tuần sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Những dấu hiệu phổ biến nhất thường là đau đầu, sốt và phát ban da. Trong 3 kiểu bệnh, mỗi loại có những khả năng lây nhiễm riêng. Hãy cùng tìm lời giải đáp cho câu hỏi “bệnh viêm màng não có lây không” qua từng nguyên nhân gây viêm màng não sau đây!

Nếu là do nấm, bệnh viêm màng não có lây không?

Thể bệnh này do một loại nấm có tên là Cryptococcus gây ra. Chúng thường tấn công vào những người có hệ miễn dịch yếu như bệnh nhân ung thư, HIV. Tuy nhiên, viêm màng não do nấm là thể bệnh hiếm gặp và không có khả năng truyền nhiễm.

Nếu là do nhiễm ký sinh trùng, bệnh viêm màng não có lây không?

bệnh viêm màng não có lây không

Viêm màng não do ký sinh trùng cũng là thể bệnh hiếm gặp. Bệnh do một loại amip siêu nhỏ có tên là Naegleria fowleri xâm nhập vào cơ thể thông qua đường mũi. Amip này thường sinh sống ở các nguồn nước bị ô nhiễm. Vì thế, người thường xuyên sử dụng những nguồn nước này thuộc đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao. Dù bệnh có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân nhưng nó không có khả năng truyền nhiễm cho người khác.

Bệnh viêm màng não có lây không nếu xuất phát từ chấn thương?

Viêm màng não cũng có thể xảy ra nếu bạn gặp chấn thương nghiêm trọng ở phần đầu. Ngoài ra, đây cũng là một biến chứng hiếm gặp của những ca phẫu thuật liên quan đến hệ thần kinh hoặc tác dụng phụ của một số thuốc điều trị bệnh lupus, ung thư.

Viêm màng não do chấn thương không xuất phát từ yếu tố gây nhiễm trùng nên nó không có khả năng lây nhiễm.

Bệnh viêm màng não có lây không? Kiểu viêm màng não do virus

Viêm màng não do virus là thể bệnh phổ biến nhất nhưng nó thường không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Hai loại virus gây bệnh thường gặp nhất có tên là enterovirus và arbovirus. Bệnh viêm màng não do virus enterovirus có khả năng lây lan mạnh khi tiếp xúc qua đường nước bọt, phân hoặc dịch nhầy từ mũi của bệnh nhân. Trong khi đó, arbovirus lây nhiễm qua đường muỗi chích. Giai đoạn cao điểm của căn bệnh này rời vào mùa hè và đầu mùa thu.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất