Bệnh thận móng ngựa ở trẻ em – Bệnh hiếm nên cần hiểu rõ • Hello Bacsi

Related Articles

Vậy bệnh thận hình móng ngựa là gì và dị tật này có thể gây ra những ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của trẻ em, mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bệnh thận móng ngựa là gì?

Thận móng ngựa là một dị tật bẩm sinh được hình thành do có những bất thường trong quá trình thận xoay và di chuyển khi thai nhi phát triển trong bụng mẹ. Người mắc dị tật này có thể không gặp phải bất kỳ ảnh hưởng nào nhưng cũng có trường hợp gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bạn có thể hình dung về hình dáng thận của những bệnh nhân mắc căn bệnh này theo đúng tên gọi của chúng. Hai quả thận được nối lại với nhau bởi một “eo thận giả” tạo thành hình dạng giống như móng ngựa.

Tuy nhiên, không chỉ có hình dạng và cấu trúc của thận bất thường mà vị trí của chúng cũng không giống với tự nhiên. Thay vì nằm ở phần bụng trên, bên dưới lồng ngực và ở hai bên cột sống thì thận móng ngựa thường ở vị trí thấp hơn trong khung xương chậu. Đây không phải là dị tật bẩm sinh duy nhất liên quan đến vị trí và cấu trúc của thận, một tình trạng khác thường thấy là thận lạc chỗ.

Trước khi tìm hiểu tại sao lại xuất hiện tình trạng thận hình móng ngựa và những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe, hãy khám phá quá trình hình thành bình thường của thận.

Quá trình hình thành thận ở người bình thường

Từ giai đoạn phôi thai đến khi con người trở thành một cá thể hoàn chỉnh, thận của chúng ta cần trải qua 3 quá trình phát triển để trở nên hoàn thiện và đầy đủ chức năng:

  • Tiền thận (Pronephros)
  • Trung thận (Mesonephros)
  • Hậu thận (Metanephros)

Một tập hợp các tế bào và cấu trúc nguyên thủy sẽ kết hợp lại với nhau để tạo thành một quả thận phát triển với đầy đủ chức năng. Giai đoạn hậu thận sẽ hoàn thiện khi thai được khoảng 6 tuần tuổi, bao gồm 2 cấu trúc là “trung mô hậu thận” và “mầm/nụ niệu quản”. Những cấu trúc này sau cùng sẽ hình thành nên thận và niệu quản.

Ít người biết rằng trước khi bước vào giai đoạn hậu thận, thận nằm trong khung xương chậu chứ không phải ở bụng trên như vị trí của quả thận đã “trưởng thành”. Khi phôi thai phát triển, vị trí của thận cũng dần dần thay đổi, chúng sẽ di chuyển từ xương chậu lên vị trí bên dưới lồng ngực và nằm hai bên cột sống. Không chỉ có di chuyển lên trên, thận còn xoay vào trong để bể thận hướng vào cột sống. Quá trình này sẽ hoàn tất trước khi thai nhi 8 tuần tuổi.

Sau khi có cái nhìn tổng quan về quá trình hình thành thận, bạn có thể hình dung: Nếu có bất kỳ gián đoạn nào xảy ra trong quá trình xoay và di chuyển của thận đến vị trí cuối cùng thì không những thận sẽ nằm không đúng vị trí mà còn có thể hợp nhất thành một khối thay vì tách riêng thành hai quả thận trái, phải riêng biệt.

Quá trình hình thành nên thận móng ngựa

Thận móng ngựa 1

Thận hình móng ngựa thường được gọi là “hợp nhất bất thường”. Khi sự hợp nhất bất thường xảy ra sẽ khiến một quả thận gắn liền với quả còn lại. Nguyên nhân là vì có sự gián đoạn trong quá trình di chuyển bình thường của cả hai thận.

Trường hợp hiếm hơn là hiện tượng bất thường trong khi di chuyển chỉ ảnh hưởng lên một trong hai quả thận, kết quả là cả hai thận đều hiện diện ở một bên của cột sống. Tình trạng này được gọi là thận lạc chỗ dính bắt chéo (crossed fused ectopic kidney). Những bất thường trên thường xảy ra vào giữa tuần thứ 7 và tuần thứ 9 của thai kỳ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất