Bệnh teo não: Ai cũng có thể mắc phải nếu sống bất cẩn • Hello Bacsi

Related Articles

Bệnh teo não tự nhiên xảy ra khi bạn già đi. Tuy nhiên, quá trình này diễn biến rất chậm và thường không gây nhiều nguy hiểm. Hiện nay, đa số trường hợp mắc bệnh teo não đều liên quan đến chấn thương hoặc hậu quả nghiêm trọng của những bệnh lý khác. Ở dạng này, teo não diễn ra nhanh hơn và gây nhiều nguy hại hơn.

Những triệu chứng đầu tiên

Các triệu chứng này sẽ khác nhau, tùy thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hầu như các bệnh nhân teo não sẽ có những dấu hiệu cơ bản như sau:

  • Mất trí nhớ: Trí nhớ bệnh nhân bị giảm sút bất thường. Khả năng tư duy, suy nghĩ trừu tượng và điều hành, lập kế hoạch cũng bị tiết giảm mà không rõ nguyên nhân.
  • Đôi khi bạn lặp đi lặp lại một hành vi nào đó. Dấu hiệu nặng hơn có thể là co giật hoặc mất ý thức.
  • Bạn gặp rắc rối khi nói chuyện, biểu đạt ngôn ngữ và cố gắng để hiểu những gì người khác nói dù điều đó rất bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh teo não

Dấu hiệu bệnh teo não

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh như chấn thương, bệnh tật, nhiễm trùng.

Bệnh teo não do chấn thương

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây bệnh teo não phổ biến. Khi lưu lượng máu lưu thông đến não bị gián đoạn, não không được cung cấp oxy. Khi đó, các tế bào thần kinh trong khu vực thiếu oxy sẽ chết. Người bị đột quỵ thường bị mất luôn khả năng chuyển động và sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp thường ngày.

Một khía cạnh khác của chấn thương gây bệnh teo não là chấn thương sọ não. Điều này xảy ra khi bạn bị ngã, bị tai nạn giao thông hoặc bị đánh mạnh vào đầu.

Teo não do bệnh tật

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer còn có tên gọi khác là mất trí nhớ hoặc sa sút trí tuệ. Bệnh khiến tế bào não bị tổn thương dần dần. Người bệnh cũng sẽ bị mất dần chức năng giao tiếp. Khả năng suy nghĩ và ghi nhớ tình tiết cũng bị ảnh hưởng trầm trọng làm biến đổi chất lượng cuộc sống.

Bệnh sa sút trí tuệ thường xảy ra ở những người từ 55 tuổi trở lên. Nó chiếm 60-80% trường hợp mất trí nhớ.

Bệnh bại não

Teo não do bệnh bại não cũng là nguyên nhân thường gặp. Đây là hiện tượng rối loạn vận động do sự phát triển não bất thường khi còn trong bụng mẹ. Nó làm cơ bắp của trẻ sơ sinh không có sự liên kết với nhau dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng vận động.

Bệnh huntington

Đây là bệnh di truyền gây tổn thương tế bào thần kinh. Bệnh thường gặp ở những người có độ tuổi từ 30-45. Theo thời gian, bệnh gây ảnh hưởng đến hoạt động thể chất và tinh thần của bệnh nhân.

Người mắc bệnh huntington có nhiều nguy cơ bị trầm cảm hoặc hội chứng múa giật – không kiểm soát được các cử động trên khắp cơ thể.

Teo não do bệnh bạch cầu

Đây là một nhóm rối loạn di truyền hiếm gặp làm hỏng vỏ myelin – một lớp phủ bảo vệ các tế bào thần kinh. Bệnh bạch cầu thường gặp ở trẻ em khiến bệnh nhi gặp các vấn đề về trí nhớ, chuyển động cơ bắp, hành vi, thị giác và thính giác.

Bệnh đa xơ cứng

Bệnh lý này thường gặp ở đối tượng thanh thiếu niên. Bệnh nhân nữ sẽ bị nhiều ảnh hưởng tiêu cực hơn nam giới. Đa xơ cứng là một bệnh tự miễn. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công lớp vỏ bảo vệ tế bào thần kinh. Theo thời gian, tế bào thần kinh sẽ bị hủy hoại gây ra nhiều vấn đề về cảm giác, chuyển động và khả năng phối hợp hành vi.

Bệnh đa xơ cứng cũng sẽ gây ra chứng mất trí nhớ và teo não.

Nhiễm trùng

AIDS là bệnh do virus HIV gây ra, tấn công vào hệ thống miễn dịch của cơ thể. Mặc dù virus không tấn công trực tiếp vào tế bào thần kinh nhưng nó làm hỏng các kết nối của chúng. Chính sự phá hỏng này sẽ gây ra sự thiếu hụt tế bào thần kinh dẫn đến chứng teo não.

Viêm não

Teo não do bệnh viêm não cũng là nguyên nhân đáng lo ngại. Nó thường xảy ra ở những người mắc herpes simplex (HSV) giai đoạn biến chứng hoặc những bệnh nhận bị virus zika tấn công. Các loại virus này thường làm tổn thương tế bào thần kinh và gây ra các triệu chứng như nhầm lẫn, co giật và tê liệt.

Giang mai

Neurosyphilis là căn bệnh gây tổn thương não và lớp bảo vệ vỏ não. Bệnh thường xảy ra ở những người mắc bệnh giang mai do quan hệ tình dục bừa bãi hoặc những người không điều trị bệnh giang mai triệt để.

Trong tất cả những nguyên nhân gây ra bệnh teo não, có những yếu tố chúng ta không thể chủ động phòng ngừa như bệnh huntington, bệnh bạch cầu hay bệnh đa xơ cứng. Tuy nhiên, phần lớn nguyên nhân còn lại đều có thể phòng ngừa được.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất