Bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh là gì? Triệu chứng & thuốc • Hello Bacsi

Related Articles

Những người mắc loại tăng sản thượng thận bẩm sinh không cổ điển (khởi phát trễ) hầu như không có bất kỳ triệu chứng nào. Những bé gái và phụ nữ bị tăng sản thượng thận bẩm sinh không cổ điển có thể có:

  • Kinh nguyệt bất thường hoặc không có kinh;
  • Nhiều lông trên mặt;
  • Giọng trầm;
  • Thiếu sức sống.

Một số nam giới và phụ nữ bị tăng sản thượng thận bẩm sinh dạng này thường dậy thì sớm và phát triển nhanh khi còn trẻ. Giống như tăng sản thượng thận bẩm sinh cổ điển, họ thường lùn hơn so với trung bình khi trưởng thành.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của tăng sản thượng thận bẩm sinh không cổ điển ở nam giới và phụ nữ bao gồm:

  • Mật độ xương thấp;
  • Mụn trứng cá nặng;
  • Béo phì;
  • Tăng cholesterol.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh?

95% các trường hợp mắc bệnh này thường thiếu enzym 21-hydroxylase. Tăng sản thượng thận bẩm sinh đôi khi có thể được gọi là thiếu hụt 21-hydroxylase. Bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh di truyền nhiễm sắc thể thường. Trẻ em có tình trạng này khi có cả cha mẹ bị tăng sản thượng thận bẩm sinh hoặc cả hai là người mang các đột biến di truyền gây ra bệnh này.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh?

Tình trạng sức khoẻ này rất phổ biến. Vì tất cả các dạng tăng sản thượng thận bẩm sinh đều là rối loạn nhiễm sắc thể thường, bệnh có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ với tần suất bằng nhau. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh?

Nếu có cả bố lẫn mẹ đều bị tăng sản thượng thận bẩm sinh hoặc đều là người mang bệnh khuyết tật di truyền của chứng rối loạn này, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh này. Ngoài ra còn một số yếu tố nguy cơ khác không được đề cập, bạn nên hỏi bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất