Bệnh tăng sản một bên là gì? Triệu chứng & thuốc • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Tăng sản một bên là bệnh gì?

Bệnh tăng sản một bên là một rối loạn hiếm gặp xảy ra khi một bên cơ thể phát triển bất thường nhiều hơn bên kia. Nguyên nhân là do các tế bào sinh ra ở một bên quá nhiều gây bất đối xứng.

Bình thường cơ thể sẽ có cơ chế tự nhiên điều chỉnh sản sinh các tế bào cân bằng ở hai bên cơ thể. Tuy nhiên, khi bị tăng sản một bên, các tế bào ở một bên không ngừng phát triển. Điều này làm cho (các) vùng cơ thể bị ảnh hưởng tiếp tục phát triển hoặc to ra bất thường. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ có thể ảnh hưởng đến một chi, ngón tay, bàn chân, mặt hoặc toàn bộ nửa cơ thể bao gồm cả nửa não và nội tạng.

Nói chung, tăng sản một bên là tình trạng vô hại mặc dù điều này phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng. Nhưng bạn nên thận trọng vì tăng sản một bên có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Thông thường, mỗi bộ phận trong cơ thể có một tế bào có chức năng kích hoạt tăng trưởng và thường dừng lại một khi đạt được kích thước nhất định thường ở một độ tuổi nhất định.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tăng sản một bên là gì?

Triệu chứng rõ nhất của tăng sản một bên là xu hướng một bên cơ thể lớn hơn phía bên kia. Một cánh tay hoặc một chân có thể dài hơn hoặc lớn hơn theo vòng chu vi. Trong một số trường hợp, thân hoặc mặt ở một bên lớn hơn. Đôi khi, điều này không được chú ý trừ khi bạn nằm trên giường hoặc một mặt phẳng (gọi là xét nghiệm bằng giường).

Trong các trường hợp khác, sự khác biệt về tư thế và dáng đi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh này. Trẻ bị tăng sản một bên có nguy cơ gia tăng khối u, đặc biệt là những trường hợp xảy ra ở bụng. Các khối u là sự tăng trưởng bất thường có thể lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Khi mắc bệnh này, các tế bào hình thành khối u thường bị mất khả năng dừng lại hoặc “tắt” cơ chế tăng trưởng và có thể gây ra bướu Wilms, loại ung thư xảy ra ở thận phổ biến nhất.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất