Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có chữa được không? • Hello Bacsi

Related Articles

COPD là tình trạng đường thở bị thu hẹp hoặc các phế nang bị tổn thương do quá trình viêm kéo dài, khiến luồng khí đi vào tiểu phế quản và phế nang bị hạn chế, do đó người bệnh sẽ khó thở, ho, thở khò khè và khạc đờm. Có rất nhiều nguyên nhân khiến đường thở bị tổn thương và viêm, trong đó phổ biến nhất là do khói thuốc lá và thuốc lào.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), COPD gây ra 3,2 triệu ca tử vong mỗi năm (chiếm khoảng 5% tổng số ca tử vong trên toàn cầu).

Vậy COPD được điều trị như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

COPD có chữa được không?

Hiện tại không có cách chữa COPD khỏi hoàn toàn và tình trạng tổn thương phổi hoặc đường thở là vĩnh viễn. Các phương pháp điều trị chủ yếu tập trung vào:

  • Ngăn ngừa bệnh tiến triển
  • Giảm triệu chứng
  • Cải thiện chức năng hoạt động của phổi
  • Cải thiện tình trạng sức khỏe
  • Ngăn ngừa và điều trị các biến chứng
  • Ngăn ngừa và điều trị đợt cấp COPD (hay còn gọi đợt kịch phát)
  • Giảm tỷ lệ tử vong

Tùy thuộc vào từng cá nhân, các phương pháp điều trị bệnh COPD sẽ khác nhau. Bác sĩ sẽ đánh giá những rủi ro, lợi ích và chi phí chữa trị để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với người bệnh.

Mặc dù không thể chữa khỏi bệnh, nhưng bạn vẫn cần điều trị bệnh sớm vì điều trị sớm sẽ giúp phổi đỡ tổn thương hơn, đường thở giảm viêm và làm chậm quá trình suy giảm chức năng phổi nên chất lượng cuộc sống sẽ được cải thiện và thời gian sống sẽ lâu hơn.

Đâu là các cách điều trị bệnh COPD?

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoàn toàn, nhưng một số thuốc điều trị COPD có thể giúp giảm viêm và làm giãn đường thở, do đó người bệnh có thể hít thở dễ dàng hơn.

Các thuốc điều trị bệnh COPD

điều trị bệnh copd

Thuốc giãn phế quản

Thuốc giãn phế quản được xem là nền tảng trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Các thuốc này sẽ giúp mở rộng đường thở, từ đó bạn có thể thở dễ dàng hơn.

Thông thường, bác sĩ sẽ ưu tiên chỉ định các thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài dạng hít để chữa bệnh trong thời gian dài. Các thuốc này thường được dùng từ 1-2 lần mỗi ngày. Bạn hãy lưu ý dùng thuốc hít đúng cách, đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế các tác dụng phụ của thuốc.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất