Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở người cao tuổi

Related Articles

Vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập vào đường tiết niệu là nguyên nhân chủ yếu gây nhiễm trùng đường tiểu. Phần lớn do vi trùng E. coli, một loại khuẩn cư ngụ trong phân và có khả năng xâm nhập vào hệ tiết niệu thông qua niệu đạo.

Một số chủng vi sinh khác có nguy cơ gây nhiễm trùng đường tiết niệu như staphylococcus, mycoplasma hay chlamydia thường xuất hiện ở những người cao tuổi đang có ống thông tiểu.

Mặt khác, người cao tuổi phải nhập viện dài hạn hoặc ở viện dưỡng lão là đối tượng thường mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu nhất.

Nhấn vào và xem sơ đồ giải phẫu bệnh nhiễm trùng đường tiểu

Những yếu tố nguy cơ khiến người cao tuổi mắc bệnh

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở người cao tuổi bao gồm:

  • Hệ miễn dịch suy yếu
  • Tiếp xúc với nhiều loại vi sinh vật khác nhau ở bệnh viện hoặc viện dưỡng lão
  • Một số vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như són tiểu
  • Đã từng bị nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới
  • Người cao tuổi có ống thông tiểu

Điều quan trọng là khi chăm sóc người cao tuổi, bạn cần sớm nhận thức những yếu tố nguy cơ trên và theo dõi xem liệu có bất kỳ thay đổi về nhận thức hay hành vi liên quan đến bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra hay không.

Làm thế nào để biết người cao tuổi đang bị nhiễm trùng đường tiểu?

Nếu nghi ngờ người cao tuổi mắc bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mẫu nước tiểu ngay tại chỗ hoặc gửi đến phòng xét nghiệm nước tiểu chuyên sâu.

Nuôi cấy vi sinh trong mẫu nước tiểu cũng có thể xác nhận chủng vi sinh vật gây bệnh.

Ngoài ra, nhiễm trùng đường tiểu không triệu chứng (ASB) cũng tương đối phổ biến ở người lớn tuổi. Vấn đề này mô tả tình trạng vi khuẩn xuất hiện trong nước tiểu nhưng không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nhiễm trùng nào.

Các biện pháp điều trị nhiễm trùng đường tiểu cho người cao tuổi

Điều trị nhiễm trùng đường tiểu cho người cao tuổi bằng thuốc

Phương pháp điều trị tiêu chuẩn là tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh bằng kháng sinh. Bác sĩ có thể thay thế bằng thuốc kháng nấm nếu nguyên nhân gây bệnh là nấm.

Điều quan trọng là bạn nên giúp người lớn tuổi dùng thuốc kháng sinh hoặc kháng nấm theo đúng chỉ định từ bác sĩ, ngay cả khi họ đã cảm thấy khỏe hơn. Mầm bệnh chỉ hoàn toàn biến mất sau khi người bệnh hoàn thành đơn thuốc.

Sử dụng thuốc chống loạn thần

Nếu nhiễm trùng đường tiểu dẫn đến mê sảng hoặc lú lẫn nặng ở người cao tuổi, bác sĩ sẽ kê thêm toa thuốc chống loạn thần cho đến khi tình trạng nhiễm trùng được giải quyết triệt để. Điều này làm giảm bớt cảm xúc đau khổ, kích động cũng như nguy cơ bị thương ở người có các loại triệu chứng tâm thần này.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất