Bệnh nấm móng chân ở trẻ em: Nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Nấm móng chân chiếm khoảng một nửa trong số tất cả các tình trạng bất thường ở móng. Dẫu cho không quá nghiêm trọng nhưng căn bệnh vẫn gây ra cảm giác khó chịu và đôi khi không hề dễ để điều trị. Bệnh nấm móng chân thường phát triển theo thời gian và thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu.

Khi bị mắc bệnh, bé sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại hoặc đứng thẳng. Nghiêm trọng hơn, nấm cũng dễ lây lan sang móng và vùng da khác hoặc thậm chí gây tổn thương vĩnh viễn nếu bố mẹ xem nhẹ và bỏ qua. Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh nấm móng chân ở trẻ và cách điều trị hiệu quả.

Các dạng bệnh nấm móng chân và cách phân biệt

Nấm móng chân có một số dạng khác nhau, chúng bao gồm:

  1. Nấm móng ở phần bên và phần xa dưới móng (DSO): Đây là dạng nhiễm nấm phổ biến nhất. Tình trạng nhiễm trùng sẽ bắt đầu từ phía cuối của nền móng, sau đó khiến móng chuyển sang màu vàng hoặc màu trắng.
  2. Nấm trắng trên bề mặt móng (WSO): Tình trạng này ảnh hưởng đến lớp trên cùng của móng và hình thành nên các đốm trắng trên bề mặt và cuối cùng bao phủ toàn bộ móng chân bằng lớp trắng như bột phấn.
  3. Nấm trên ngón chân: Nhiễm trùng nấm men trên chân khá hiếm gặp và chủ yếu ảnh hưởng đến móng tay nhiều hơn so với móng chân.

Nguyên nhân bệnh nấm móng chân ở trẻ em

Bệnh nấm da làm tăng tình trạng viêm nhiễm nấm nông ở chân (Athlete’s foot), khiến lớp da giữa các ngón chân bị nhiễm trùng và phát ban gây ra cảm giác đau đớn khó chịu. Một số loại vi khuẩn hoặc nấm nhất định gây nhiễm nấm móng ở trẻ em, chúng thâm nhập vào da thông qua vết rạn da nhỏ ở lớp biểu bì. Ngoài ra, trẻ có thói quen cạy móng chân cũng dễ bị nhiễm nấm hơn các trẻ khác.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố gia tăng nguy cơ nấm móng xuất hiện ở trẻ nhỏ như:

  • Bé thường xuyên đi giày bít mũi khiến tuyến mồ hôi tăng cường tiết ra và tạo điều kiện cho sự phát triển quá mức của nấm
  • Bé vô tình làm tổn thương móng chân và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào bên dưới bề mặt móng một cách dễ dàng
  • Bé đang mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định, chẳng hạn như đái tháo đường ở trẻ nhỏ hoặc bệnh vẩy nến. Người mắc những căn bệnh này đều làm tăng nguy cơ da bị ảnh hưởng do nhiễm nấm móng.

Dấu hiệu trẻ bị nhiễm nấm móng

Một số triệu chứng bệnh nấm móng chân ở trẻ em là:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất