Bệnh mất trí nhớ tạm thời là gì? Nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Chứng mất trí nhớ tạm thời có thể khiến người bệnh hoang mang và lo lắng. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu chung

Bệnh mất trí nhớ tạm thời là gì?

Chứng mất trí nhớ tạm thời là tình trạng đột ngột mất trí nhớ không do một vấn đề thần kinh nào.

Trong hội chứng mất trí nhớ tạm thời, bạn không thể nhớ lại các sự kiện vừa diễn ra, vì vậy không thể nhớ mình đang ở đâu hoặc bạn đã đến đó bằng cách nào.

Ngoài ra, bạn có thể không nhớ bất cứ điều gì đang xảy ra. Do đó, bạn thường tiếp tục lặp lại một câu hỏi vì không nhớ câu trả lời vừa nhận được.

Với chứng mất trí nhớ tạm thời, bạn vẫn nhớ mình là ai và nhận ra những người bạn biết rõ. Song, nó vẫn gây khó khăn cho cuộc sống.

Các cơn mất trí nhớ này thường ngắn và sau đó trí nhớ quay trở lại bình thường.

Bệnh mất trí nhớ tạm thời có nguy hiểm không?

Bệnh mất trí nhớ tạm thời là tình trạng rất hiếm gặp, dường như vô hại và khó xảy ra lần nữa. Tuy nhiên, ngay cả việc mất trí nhớ tạm thời cũng có thể gây ra đau khổ về mặt cảm xúc. Nếu bạn cần trấn an, hãy yêu cầu bác sĩ xem lại kết quả khám thần kinh và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng mất trí nhớ tạm thời là gì?

triệu chứng mất trí nhớ

Các triệu chứng mất trí nhớ tạm thời phổ biến, bao gồm:

 • Đột nhiên mất trí nhớ
 • Vẫn giữ bản sắc cá nhân dù mất trí nhớ
 • Nhận thức bình thường như khả năng nhận biết và gọi tên những đồ vật quen thuộc và làm theo các chỉ dẫn đơn giản
 • Không có các dấu hiệu cho thấy tổn thương một khu vực cụ thể nào của não như tê liệt chân tay, vận động tự phát hay không nhận dạng được mặt chữ.

Các triệu chứng và bệnh sử kèm theo để chẩn đoán tình trạng này dựa trên:

 • Thời gian mất trí không quá 24 giờ
 • Trí nhớ trở lại dần
 • Không có dấu hiệu co giật trong khoảng thời gian mất trí nhớ
 • Không có bệnh sử mắc bệnh động kinh hoạt động.

Cùng với những dấu hiệu trên, một triệu chứng mất trí nhớ tạm thời phổ biến là người bệnh đặt những câu hỏi lặp đi lặp lại, thường là những câu hỏi tương tự, ví dụ: “Tôi đang làm gì đây?” hoặc “Chúng ta đến đây bằng cách nào?”.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Gọi cấp cứu ngay nếu có người đang nhận thức bình thường về thực tại đột nhiên bị nhầm lẫn về những gì vừa xảy ra. Nếu một người bị mất trí nhớ không nhận biết phương hướng và không thể gọi xe cứu thương, bạn hãy gọi giúp họ.

Mặc dù tình trạng này không có hại, nhưng không có cách nào để phân biệt dễ dàng với các bệnh đe dọa tính mạng cũng có thể gây mất trí nhớ đột ngột. Thực tế, chứng mất trí đột ngột có nhiều khả năng gây ra do đột quỵ hoặc co giật hơn. Đánh giá y khoa là cách duy nhất để xác định nguyên nhân gây mất trí nhớ đột ngột.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây mất trí nhớ tạm thời là gì?

Nguyên nhân cơ bản gây mất trí nhớ đột ngột chưa được biết rõ. Các chuyên gia cho rằng có một mối liên hệ giữa chứng mất trí nhớ tạm thời và bệnh sử bị đau nửa đầu, mặc dù các yếu tố cơ bản gây ra cho cả hai tình trạng này chưa được biết rõ.

Một số sự kiện có thể khiến người bệnh đột ngột mất trí nhớ bao gồm:

 • Đột ngột ngâm trong nước lạnh hoặc nóng
 • Hoạt động thể chất quá mức
 • Quan hệ tình dục
 • Thực hiện các thủ thuật y khoa như chụp động mạch hoặc nội soi
 • Chấn thương đầu nhẹ
 • Cảm xúc đau buồn đột ngột như bị kích động bởi tin xấu, xung đột hoặc làm việc quá sức.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị mất trí nhớ tạm thời?

Có nhiều yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bạn mắc tình trạng này, bao gồm:

 • Tuổi tác. Những người 50 tuổi trở lên có nguy cơ cao hơn bị mất trí nhớ đột ngột so với những người trẻ tuổi.
 • Tiền sử đau nửa đầu. Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, nguy cơ tạm mất trí nhớ cao hơn đáng kể so với người không bị chứng đau nửa đầu.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh mất trí nhớ tạm thời?

chẩn đoán mất trí nhớ tạm thời

Việc chẩn đoán bệnh mất trí nhớ dựa trên việc loại bỏ các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn như đột quỵ, động kinh hoặc chấn thương đầu có thể gây ra cùng một loại mất trí nhớ.

Khám sức khỏe

Quá trình này bắt đầu với thăm khám thần kinh, kiểm tra phản xạ, trương lực cơ, sức cơ, chức năng cảm giác, dáng đi, tư thế, phối hợp và cân bằng. Bác sĩ cũng có thể đặt các câu hỏi để kiểm tra tư duy, phán xét và trí nhớ.

Các xét nghiệm não và chẩn đoán hình ảnh

Bước tiếp theo là tiến hành các xét nghiệm phát hiện những bất thường trong hoạt động điện và lưu thông máu của não. Đặc điểm chung của các xét nghiệm này là không đau và chỉ mất khoảng hai giờ mỗi lần:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Kỹ thuật này sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết, cắt ngang của não. Máy MRI có thể kết hợp các lát cắt này để tạo ra hình ảnh 3 chiều giúp quan sát não từ nhiều góc độ khác nhau.
 • Điện não đồ (EEG). EEG ghi lại hoạt động điện của não thông qua các điện cực gắn vào da đầu. Những người mắc bệnh động kinh thường có những thay đổi trong sóng não, ngay cả khi họ không bị co giật.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT). Sử dụng thiết bị X-quang đặc biệt, bác sĩ có được hình ảnh từ nhiều góc độ khác nhau và ghép chúng lại với nhau để hiển thị hình ảnh cắt ngang của não và sọ. Chụp CT có thể cho thấy những bất thường trong cấu trúc não, bao gồm các mạch máu bị hẹp, bị kéo giãn quá mức hoặc bị vỡ và các đột quỵ xảy ra trong quá khứ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời?

Không cần điều trị cho tình trạng mất trí nhớ tạm thời vì nó sẽ tự hết trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, điều trị cho một nguyên nhân nghi ngờ là gây mất trí nhớ có thể là cần thiết.

Phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn phòng ngừa chứng mất trí nhớ tạm thời?

Do nguyên nhân gây mất trí nhớ đột ngột chưa được biết và tỷ lệ tái phát thấp, nên không có phương pháp tiêu chuẩn nào giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Nếu tình trạng tạm mất trí nhớ xảy ra sau hoạt động cụ thể như tập luyện quá sức hoặc bơi trong hồ lạnh, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc hạn chế hoặc tránh các hoạt động dường như kích hoạt hiện tượng mất trí nhớ tạm thời của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất