Bệnh lao phổi có dễ lây không và cách phòng ngừa bệnh • Hello Bacsi

Related Articles

Có thể bạn chưa biết, không phải ai bị nhiễm vi khuẩn lao phổi cũng chắc chắn mắc bệnh. Cùng Hello Bacsi giải đáp thắc mắc bệnh lao phổi có dễ lây không, bệnh lây như thế nào, cũng như cách phòng bệnh hiệu quả trong bài viết này nhé!

Bệnh lao phổi là gì và đường lây nhiễm?

Bệnh lao phổi là gì?

Lao phổi là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis (M tuberculosis) gây ra. Loại vi khuẩn này thường tấn công phổi nhưng cũng có thể tác động đến các bộ phận khác trên cơ thể như thận, cột sống và não.

Trong một số trường hợp, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể nhưng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, được gọi là lao tiềm ẩn. Đối với lao tiềm ẩn, bệnh nhân thường không biết mình đang bị bệnh. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm vi khuẩn lao phổi cũng có thể bắt đầu gây ra các triệu chứng sau vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm, được gọi là lao hoạt động. Các triệu chứng lao phổi phổ biến như ho dai dẳng, ho ra máu, khó thở, thở khò khè, tức ngực, đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, mệt mỏi, sốt,…

Có khoảng 10% số người mắc bệnh lao tiềm ẩn cuối cùng phát triển thành lao hoạt động sau nhiều năm kể từ lần nhiễm vi khuẩn đầu tiên. Tình trạng này thường xảy ra trong khoảng 1-2 năm sau khi nhiễm vi khuẩn hoặc khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu.

Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi điều trị lao phổi tại nhà

Bệnh lao phổi có dễ lây không và đường lây nhiễm của bệnh là gì?

Bệnh lao phổi dễ dàng lây lan từ người bệnh sang người khỏe mạnh thông qua đường hô hấp. Khi người bị lao phổi ho, hắt hơi, nói chuyện, cười hoặc hát có thể làm phát tán các giọt bắn chứa vi khuẩn lao vào không khí. Người bình thường nếu ở gần, tiếp xúc hoặc hít phải những giọt bắn này có nguy cơ khiến vi khuẩn xâm nhập vào hệ hô hấp và dễ bị nhiễm bệnh.

bệnh lao phổi có dễ lây không

Bệnh lao phổi có dễ lây không? Những người có nguy cơ cao mắc bệnh

Trong khi người mắc bệnh lao tiềm ẩn thường không thể lây nhiễm bệnh cho người khác, những người mắc bệnh lao hoạt động có xuất hiện triệu chứng sẽ dễ lây truyền bệnh hơn. Khả năng lây bệnh thường hết sau khi họ dùng thuốc điều trị lao ít nhất hai tuần. Sau đó, họ phải tiếp tục điều trị trong nhiều tháng và bệnh sẽ không còn khả năng lây nhiễm nữa.

Bất kỳ ai cũng có thể tiếp xúc với giọt bắn có chứa vi khuẩn từ người bệnh. Tuy nhiên, việc bệnh lao phổi có dễ lây hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo, những đối tượng sau đây có nguy cơ mắc bệnh lao phổi rất cao và nên được sàng lọc để phát hiện nhiễm lao tiềm ẩn càng sớm càng tốt:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất