Bệnh lao hạch có lây không? Nguyên nhân và cách phòng ngừa lao hạch

Related Articles

Còn với lao hạch, vi khuẩn lao nằm trong các hạch bạch huyết chứ không bị rò rỉ ra ngoài môi trường nên không lây lan từ người sang người. Vì vậy, mọi người không cần lo sợ khi chăm sóc, chung sống, làm việc cùng bệnh nhân lao hạch. Thay vào đó, hãy động viên, giúp đỡ để họ sớm khỏi bệnh.

Làm sao để phòng ngừa bệnh lao?

Khi đã giải quyết được trăn trở bệnh lao hạch có lây không, bạn cũng nên biết cách để phòng ngừa bệnh này. Nếu được chẩn đoán mắc bất kỳ bệnh lao thể nào cũng cần điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ để chữa khỏi dứt điểm, tránh để vi khuẩn có cơ hội tấn công vào hạch bạch huyết và các bộ phận khác trong cơ thể.

Bên cạnh đó, dù lao hạch không lây lan nhưng bạn vẫn có nguy cơ mắc phải các thể bệnh lao khác, lây từ một người khác.

Hãy bảo vệ bản thân mình khỏi bệnh lao bằng cách:

  • Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch có chất sát khuẩn hoặc xà phòng trong 20 giây.
  • Vệ sinh nhà cửa và nơi làm việc hằng ngày, đặc biệt là những vật dụng nhiều người cầm nắm như tay nắm cửa, mặt bàn, chuột máy tính…
  • Đeo khẩu trang khi ra ngoài, ở những nơi đông người.
  • Ăn uống đủ bữa, đa dạng món ăn, nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục thường xuyên và tránh căng thẳng tinh thần để nâng cao sức đề kháng, nhất là cho những người đề kháng yếu như trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh mãn tính.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày.
  • Tránh tiếp xúc gần gũi với những người bị lao phổi hoặc các thể lao vùng hầu họng cho đến khi họ khỏi bệnh hoàn toàn. Thời gian tiếp xúc càng dài, nguy cơ mắc bệnh của bạn càng tăng. Còn nếu bản thân bạn là người mắc bệnh, nên chủ động cách ly mọi người.
  • Nếu gia đình có trẻ nhỏ, nên cho trẻ đi tiêm phòng lao đầy đủ tại cơ sở có kinh nghiệm. Vì nếu tiêm không đúng kỹ thuật, vắc xin phòng bệnh lao sẽ không có hiệu quả.

Hi vọng bài viết này đã trả lời được cho bạn câu hỏi lao hạch có lây không và những mẹo để phòng tránh bệnh lao hiệu quả. Bệnh lao không khó điều trị khi phát hiện sớm, nhưng không thể loại trừ nguy cơ gặp phải biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, hãy luôn chủ động phòng ngừa cho mọi thành viên trong gia đình và tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị bệnh nếu mắc phải.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất