Bệnh khô mắt ở trẻ em: Triệu chứng và cách điều trị khi trẻ bị khô mắt

Related Articles

Những thông tin được tổng hợp dưới đây sẽ giải thích cho bạn bệnh khô mắt ở trẻ em là gì. Ngoài ra, các triệu chứng thường gặp ở trẻ bị khô mắt và cách chữa bệnh bằng thuốc cũng như cách trị khô mắt tại nhà sẽ được đề cập trong bài viết.

Bệnh khô mắt ở trẻ em là gì?

Theo định nghĩa chuyên môn, khô mắt là một bệnh đa yếu tố của bề mặt mắt, đặc trưng bởi sự mất cân bằng nội môi của màng nước mắt và kèm theo các triệu chứng về mắt. Trong đó, sự không ổn định và tăng cường độ đậm nhạt của màng nước mắt, viêm và tổn thương bề mặt mắt và các bất thường về thần kinh đóng vai trò căn nguyên.

Hiểu đơn giản, mỗi khi chớp mắt, một lớp nước mắt mỏng sẽ được quét trên bề mặt mắt. Nước mắt có công dụng bôi trơn mắt và giúp bề mặt không bị khô. Lớp nước mắt này được bao phủ và bảo vệ bởi một lớp lipid mỏng hơn. Để duy trì sự thoải mái và sức khỏe cho mắt, màng nước mắt cần được giữ nguyên vẹn giữa các lần chớp mắt. Tuy nhiên, nếu trẻ bị khô mắt, các bé sẽ không có đủ loại nước mắt thích hợp để giữ cho đôi mắt của bé được thoải mái. Điều này có thể xảy ra nếu trẻ không tiết đủ nước mắt để giữ ẩm cho bề mặt mắt hoặc nếu nước mắt không lưu lại trên mắt đủ lâu. Theo thời gian, hậu quả là khô mắt có thể làm hỏng bề mặt nhãn cầu.

Cần hiểu rằng, khô mắt là một bệnh đa yếu tố liên quan đến toàn bộ đơn vị chức năng bề mặt mắt, không chỉ là một tình trạng hoặc rối loạn liên quan đến màng nước mắt. Bệnh có triệu chứng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Trong trường hợp nghiêm trọng, khô mắt ở trẻ có thể ảnh hưởng đến thị lực.

Triệu chứng của bệnh khô mắt ở trẻ em

triệu chứng bệnh khô mắt ở trẻ em

Cũng giống như ở người lớn, bệnh khô mắt ở trẻ em có thể gây khó chịu và đau đớn. Phụ huynh cần phải phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh khô mắt ở trẻ em. Điều này giúp dễ dàng điều trị và loại bỏ nguyên nhân cơ bản của tình trạng khó chịu này. Trẻ bị khô mắt thường có một số triệu chứng sau đây:

  • Chớp mắt thường xuyên
  • Thường xuyên dụi mắt do mắt khô và khó chịu
  • Đỏ quanh mắt
  • Thường chảy nước mắt
  • Hay né tránh các nguồn ánh sáng
  • Trẻ cảm thấy mắt nóng và khô
  • Có cảm giác châm chích, cộm hoặc rát ở mắt
  • Trẻ thường có cảm giác có cát, bụi bẩn hoặc sạn trong mắt
  • Tầm nhìn của trẻ bị mờ
  • Khó khăn khi đọc, làm việc trên máy tính hoặc bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi sự tập trung của thị giác

Những triệu chứng này có thể ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ đến cuộc sống của trẻ em, khiến trẻ khó thực hiện các hoạt động học tập như đọc và sử dụng máy tính. Tuy nhiên, bệnh khô mắt ở trẻ em thường không gây ra các vấn đề về thị lực lâu dài.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất