Bệnh hoang tưởng ghen tuông và cách nó giết chết các mối quan hệ

Related Articles

Ghen tuông là điều khá bình thường trong tình cảm. Ở mức độ vừa phải, nó khiến cho tình yêu thêm thú vị và bền chặt. Tuy nhiên, khi cơn ghen xảy ra thường xuyên và trở nên mất kiểm soát thì bạn cần phải xem lại. Ghen tuông hoang tưởng giết chết các mối quan hệ như việc ai đó thường xuyên đổ nước nóng vào chậu cây.

Hoang tưởng ghen tuông là bệnh gì?

Hội chứng này được các chuyên gia sức khỏe tâm thần đặt tên theo vở kịch cổ điển rất thành công “Othello: Vị tướng Ma-rốc ở Venice” (Othello: The Moor of Venice) của Shakespeare. Nhân vật chính trong vở kịch là tướng Othello, một người đàn ông đến từ Ma-rốc luôn nghi ngờ về sự không chung thủy của vợ mình – nàng Desdemona. Cuối cùng vì không thể kiểm soát được cơn ghen của mình, Othello giết chết người vợ rồi tự sát.

Các chuyên gia đã tìm ra nhiều điểm tương đồng của Othello và những người mắc chứng ghen tuông hoang tưởng. Bệnh nhân rơi vào vòng lẩn quẩn và ám ảnh bởi sự nghi ngờ vô cớ với người mình yêu.

Chưa dừng lại ở đó, người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông luôn tự đưa ra các phán đoán, đồng thời khẳng định đối tác là người giả dối. Bệnh thường đi kèm với nhiều bệnh tâm thần khác như hoang tưởng bị truy hại, hoang tưởng có người theo dõi…

Triệu chứng thường gặp của bệnh hoang tưởng ghen tuông

Triệu chứng hoang tưởng ghen tuông

Theo “Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần”, phiên bản thứ 5 (DSM-5), hội chứng Othello là một loại rối loạn ảo giác ghen tuông. Điều đó có nghĩa, trục cơ bản của rối loạn này là sự ghen tuông cực đoan. Tất cả suy nghĩ của người bệnh đều hỗ trợ cho ý tưởng về sự không chung thủy của đối tác.

Người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông có cách hành xử hoàn toàn phi lý. Mối quan tâm lớn nhất của họ trong các mối quan hệ tình cảm là tìm kiếm một cách cẩn thận bằng chứng, chứng tỏ bạn tình không chung thủy. Tuy nhiên, họ chỉ nhìn thấy những gì họ muốn thấy mà không xem xét sự hợp lý của các bằng chứng liên quan.

Bệnh nhân sẽ liên tục kiểm tra điện thoại di động, máy tính cá nhân của đối tác. Sự mù quáng còn thể hiện ở ý nghĩ bạn đời đã thay đổi thói quen kể từ khi phản bội họ.

Hội chứng Othello có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hành động ghen tuông dễ dẫn đến mất kiểm soát và gây hại đến những người bên cạnh. Trong một số trường hợp, người bệnh bị ám ảnh bởi suy nghĩ họ là nạn nhân của một âm mưu và cảm thấy bị phản bội nhiều lần.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất