Bệnh glôcôm (cườm nước) gồm những dạng nào? • Hello Bacsi

Related Articles

Bệnh glôcôm là một nhóm bệnh làm tổn thương dây thần kinh thị giác, gây giảm dần thị lực, thị trường dẫn tới mù lòa không thể hồi phục. Glôcôm được xem là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa vĩnh viễn trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Bệnh glôcôm được phân thành 2 loại là glôcôm nguyên phát và glôcôm thứ phát.

Glaucoma nguyên phát (Bệnh glôcôm nguyên phát)

Glôcôm nguyên phát là dạng bệnh xuất phát từ những vấn đề ở mắt, làm ngăn cản quá trình lưu thông thủy dịch và từ đó gây tăng nhãn áp. Ở giai đoạn sớm của bệnh thì các triệu chứng không thể hiện rõ ràng nên khó được chẩn đoán phát hiện. Các hình thái glaucoma nguyên phát gồm:

Glaucoma nguyên phát góc mở

Glaucoma góc mở nguyên phát, hay còn gọi là bệnh glôcôm mạn tính, là hình thái thường hay gặp ở các nước phương Tây. Trên thực tế, tỷ lệ mắc glôcôm góc mở nguyên phát chiếm khoảng 90% các trường hợp mắc glôcôm trong cộng đồng. Đặc trưng của dạng bệnh này là góc tiền phòng nằm giữa mống mắt và giác mạc mở rộng và kèm theo tăng nhãn áp. Bệnh thường tiến triển âm thầm và ít có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn sớm. Bệnh nhân thường được phát hiện khi khám mắt định kỳ hay ở giai đoạn nặng của bệnh.

Glaucoma nguyên phát góc đóng

Glaucoma góc đóng nguyên phát, hay còn gọi là bệnh glôcôm cấp tính, đặc trưng do góc tiền phòng bị đóng lại khiến thủy dịch không thể thoát ra ngoài nên dẫn tới nhãn áp tăng cao đột ngột. Vì vậy, glaucoma góc đóng nguyên phát làm tăng nhãn áp cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dây thần kinh thị giác. Bệnh thường tiến triển nhanh với các triệu chứng cấp tính nặng nề như nhìn mờ, nhìn thấy quầng xanh đỏ, đau nhức mắt, nhức đầu cùng bên, có thể kèm theo nôn ói.

bệnh glôcôm góc đóng

Glaucoma có nhãn áp bình thường

Glaucoma có nhãn áp bình thường là dạng bệnh glôcôm góc mở đặc biệt vì bệnh thường biểu hiện với nhãn áp như người bình thường, không tăng cao như những dạng khác nhưng vẫn diễn tiến tình trạng giảm thị lực, thị trường và thần kinh thị giác. Nguyên nhân dẫn tới hình thái bệnh glôcôm nhãn áp bình thường vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ như vấn đề tim mạch, huyết áp thấp hay tăng đông máu có thể góp phần là nguyên nhân gây ra bệnh. Ngoài ra, glaucoma nhãn áp bình thường cũng có thể liên quan đến tình trạng đau nửa đầu, thiếu máu não lan tỏa hoặc các rối loạn tự miễn khác.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất