Bệnh đường tiêu hóa: Kẻ thù tiềm ẩn của stress • Hello Bacsi

Related Articles

Hello Bacsi: Những lý do nào khiến cho hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, thưa bác sĩ?

PGS–TS. Nguyễn Thị Lâm: Không chú ý đa dạng thực phẩm trong chế độ ăn, thói quen sinh hoạt không khoa học trong cuộc sống bận rộn là những nguyên nhân lớn gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, lạm dụng kháng sinh, vấn đề tuổi tác cũng là những nguyên nhân thường gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Hello Bacsi: Xin bác sĩ chia sẻ các cách phòng tránh hay cải thiện vấn đề mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột?

PGS–TS. Nguyễn Thị Lâm: Để cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bên cạnh việc duy trì một lối sống lành mạnh, hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện, ta nên lưu ý các chế độ ăn uống phù hợp. Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm chưa chế biến giàu chất xơ như trái cây, rau củ, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt.

Mọi người cũng nên bổ sung các thực phẩm lên men như: sữa chua, đậu nành lên men, kim chi, dưa chua và các sản phẩm từ sữa… để cung cấp thêm lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Hạn chế thực phẩm chứa đường, thực phẩm chế biến, chất béo và protein từ động vật.

Đặc biệt, nên bổ sung thêm các sản phẩm lợi khuẩn hay probiotics. Đây là những vi sinh vật sống được đưa vào cơ thể với một lượng thích hợp để đem lại lợi ích cho sức khỏe con người. Mọi người có thể chọn sản phẩm probiotics được bổ sung 1 tỷ lợi khuẩn Bacillus Coagulans. Đây là một loại lợi khuẩn mới được cấp bằng sáng chế, có khả năng sống sót trong môi trường axít dạ dày và phát huy tác dụng khi di chuyển xuống ruột, giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi.

Hello Bacsi: Bác sĩ vừa nhấn mạnh việc bổ sung probiotics, vậy probiotics sẽ giúp ích như thế nào cho cơ thể chúng ta?

PGS–TS. Nguyễn Thị Lâm: Lợi ích thứ nhất là hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, probiotics giúp điều chỉnh sự cân bằng tự nhiên để tạo điều kiện cho việc hấp thụ dinh dưỡng. Khi cơ thể tiếp nhận những hại khuẩn, các lợi khuẩn này sẽ có nhiệm vụ “chiến đấu” để cơ thể quay lại trạng thái cân bằng. Probiotics có khả năng ngăn việc hấp thụ mỡ, lượng mỡ được đưa thẳng đến ruột già, hạn chế béo phì và tiểu đường.

Probiotics còn giúp tăng cường hệ miễn dịch vì các lợi khuẩn có khả năng “tiêu diệt” các vi khuẩn có thể gây bệnh, đồng thời giúp cơ thể miễn nhiễm với tình trạng dị ứng và chàm da.

Đặc biệt, probiotics hỗ trợ tăng cường sức khỏe não bộ. Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh bổ sung lợi khuẩn giúp giảm các triệu chứng về stress, trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất