Bệnh bàng quang tăng hoạt và những lưu ý về dinh dưỡng • Hello Bacsi

Related Articles

Theo các chuyên gia, bạn nên uống 6–8 ly nước mỗi ngày. Nếu vượt quá số lượng trên, bệnh bàng quang tăng hoạt có nguy cơ trở nên tệ hơn, khiến bạn phải dành phần lớn thời gian trong ngày “ghé thăm” nhà vệ sinh.

Ngược lại, cơ thể không được bổ sung đủ lượng nước cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng mất nước. Hệ quả là nước tiểu bị cô đặc, từ đó gây kích ứng thêm cho niêm mạc bàng quang.

Bạn có thể ngăn ngừa tình trạng uống quá nhiều nước hoặc ít nước bằng cách quan sát màu nước tiểu. Nếu thấy nước tiểu có màu vàng sẫm, điều này chứng tỏ cơ thể bạn đang bị mất nước. Lúc này, bạn nên tăng lượng nước cho cơ thể.

Mặt khác, theo các chuyên gia, thay vì uống nhiều nước trong một lần, bạn nên chia nhỏ thành nhiều lần uống trong một ngày. Ngoài ra, bạn cũng không nên uống nước trong vòng 1–2 giờ trước khi đi ngủ nhằm giảm thiểu hiện tượng tiểu đêm.

Bàng quang tăng hoạt kiêng gì?

Một số hoạt chất trong thực phẩm hay thức uống hàng ngày có khả năng khiến các triệu chứng bàng quang tăng hoạt trở nên nghiêm trọng hơn. Theo nhiều nhà nghiên cứu, khi bàng quang có dấu hiệu hoạt động quá mức, bạn cần kiêng:

Caffeine

Đồ uống chứa caffeine bao gồm trà, cà phê và nước ngọt có ga. Theo các chuyên gia, đây là một chất lợi tiểu, có tác dụng làm cơ thể tăng đào thải lượng nước/dịch dư thừa ra ngoài. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn bị bàng quang tăng hoạt, điều này có thể khiến các triệu chứng bệnh trở nên tệ hơn.

Giả thiết người có bàng quang hoạt động quá mức nên hạn chế caffeine vẫn cần nhiều bằng chứng khoa học đáng tin cậy hơn để có thể được công bố chính thức. Tuy nhiên, một số người bệnh nhận thấy các dấu hiệu được cải thiện khi họ thay thế thức uống chứa caffeine bằng những món như:

  • Nước trái cây
  • Trà thảo dược
  • Nước lọc

Thức uống chứa cồn

Tương tự caffeine, các loại thức uống chứa cồn như bia, rượu… cũng có khả năng kích thích bàng quang hoạt động nhiều hơn. Do đó, nếu bạn bị bệnh bàng quang tăng hoạt, hãy tránh hoặc hạn chế tiêu thụ bia rượu hết mức có thể.

Ngoài ra, cồn (ethanol) còn ảnh hưởng tiêu cực đến những cơ quan nội tạng khác như gan, tim… Điều này gây ra nhiều nguy cơ nghiêm trọng hơn bạn nghĩ, đặc biệt khi sức khỏe đang trong tình trạng không ổn định.

Thức ăn cay

Thức ăn cay
Gia vị cay nồng trong món ăn có thể góp phần kích thích bàng quang.

Theo các chuyên gia, gia vị cay nồng trong các món ăn cũng là một trong nhiều yếu tố gây kích thích bàng quang. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn nên loại bỏ các món cay ra khỏi thực đơn mỗi ngày cho đến khi bệnh có xu hướng cải thiện đáng kể.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất